Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Điểm tựa cho người lao động

Thứ năm 18/04/2019 14:00

Sau 9 năm triển khai, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã từng bước đi vào cuộc sống, trở thành điểm tựa cho người lao động (NLĐ). Qua đó, NLĐ được bù đắp một phần thu nhập do bị mất việc làm, NLĐ bị thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, tìm việc làm.

Người lao động làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) được giao nhiệm vụ thực hiện việc giải quyết thủ tục BHTN theo quy định tại Điều 38, Luật Việc làm. Để thực hiện nhiệm vụ này, từ năm 2010, Trung tâm đã thành lập Phòng BHTN, cử cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ BHTN; học tập kinh nghiệm giải quyết chính sách BHTN tại các tỉnh bạn; thường xuyên cập nhật những thông tin mới về chính sách BHTN, thông tin về cung - cầu lao động, việc làm, học nghề; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.
Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, ngành Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, Thành phố lồng ghép tuyên truyền chính sách BHTN đến các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và NLĐ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, mở thêm 2 văn phòng tư vấn việc làm, học nghề, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chính sách BHTN tại 2 huyện Quảng Uyên, Bảo Lạc; thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, các xã và cụm xã với hình thức tư vấn đa dạng, giới thiệu việc làm cho NLĐ... Vì thế, những thông tin về việc làm, chính sách BHTN được chuyển tải đến đông đảo NLĐ và người sử dụng lao động; giúp NLĐ sớm tìm được việc làm, giúp các doanh nghiệp chủ động lựa chọn và tìm kiếm được nguồn lao động phù hợp.     
Đến nay, số NLĐ và các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham gia BHTN ngày càng tăng. Năm 2010 có 14.869 người/285 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia BHTN, đến nay toàn tỉnh có 26.670 người/1.182 cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHTN. Riêng 3 tháng năm 2019, Trung tâm hoàn tất hồ sơ, thủ tục chuyển Bảo hiểm xã hội tỉnh ra quyết định cho 219 người lao động hưởng trợ cấp BHTN với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 926 lượt người thất nghiệp...
Chị Nguyễn Thị Diện, ở xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên) làm việc tại Công ty Samsung Thái Nguyên lương trung bình 7 triệu đồng/tháng. Do muốn về gần nhà làm việc, sau khi nghỉ việc chị đã nộp hồ sơ và làm các thủ tục hưởng BHTN. Không chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị còn được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu các công việc phù hợp.
Trưởng Phòng BHTN - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lưu Phan Thịnh cho biết: Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ đối với lao động bị thất nghiệp khi tham gia hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, thông tin thị trường lao động.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN đến NLĐ, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết nhanh chóng, chính xác, kịp thời các chế độ cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh