Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Đẩy mạnh giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ hai 22/07/2019 05:00

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định để được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đồng thời khi chết được hưởng chế độ mai táng phí. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ.

Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, trong đó, sửa đổi nhiều quy định mới về BHXH tự nguyện khắc phục một phần khó khăn cho đối tượng tham gia. Cụ thể: bỏ quy định tuổi trần tham gia BHXH tự nguyện, bỏ quy định mức thu nhập đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở), thay vào đó là quy định mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn, thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn mức đóng phù hợp với khả năng tham gia của mình. Luật cũng quy định người tham gia có thể lựa chọn những phương thức đóng BHXH tự nguyện một cách linh hoạt như: Đóng theo tháng, đóng theo quý, đóng theo 6 tháng, đóng theo năm hoặc có thể đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ BHXH tự nguyện.
Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác. Với người tham gia BHXH đóng theo phương thức một lần, số tiền hỗ trợ cho những năm còn thiếu được Nhà nước chuyển toàn bộ một lần vào quỹ hưu trí và tử tuất trong cùng năm đóng.
Để giúp người dân tiếp cận, cập nhật thông tin, thuận lợi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, những năm qua, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thông qua hình thức trực quan pano, áp phích, tờ rời, truyền thanh, cổng thông tin BHXH tỉnh, truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử của các cơ quan báo chí tỉnh... Cùng với đó, BHXH tỉnh tiếp tục củng cố, mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT; phối hợp với đại lý thu Bưu điện tỉnh  tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho các nhân viên đại lý... Qua đó giúp người dân cập nhật thông tin, hiểu rõ hơn chính sách chung của BHXH, trong đó có việc tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ở các đại lý, điểm thu BHXH; giúp đội ngũ này có thêm kỹ năng, kiến thức để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn mình quản lý. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm 2019, có 739 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số đối tượng tham gia lên 3.153 người, đạt 85,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; thu BHXH tự nguyện 7,7 tỷ đồng, đạt 52,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhằm tiến tới BHXH cho mọi người lao động theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, BHXH tỉnh đã đề ra các giải pháp tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của ngành BHXH tỉnh, cần sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan trong tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện để nhiều người dân hiểu và chủ động tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.            

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh