Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thứ tư 11/09/2019 08:00

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 119.000 học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các cơ sở giáo dục, chiếm khoảng 20% dân số của tỉnh. Việc thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân.

Năm học 2018 - 2019, số HSSV tham gia BHYT 84.997 người, chiếm  99,3% số HSSV trên địa bàn tỉnh (chưa bao gồm khoảng 34.000 HS mầm non), tăng 0,5% so với năm học 2017 - 2018, trong đó, 74.697 HSSV được Nhà nước mua thẻ BHYT theo các đối tượng khác như người nghèo, người dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội…, chiếm 87,8% số HSSV có thẻ BHYT; số HSSV tham gia BHYT theo diện HSSV 10.300 người, chiếm 12,2% số HSSV có thẻ BHYT.
Bước vào năm học 2018 - 2019, trên cơ sở chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh đã ban hành công văn đôn đốc, hướng dẫn thực hiện công tác BHYT HSSV. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tổng hợp danh sách HS của nhà trường, lập danh sách HSSV đã được cấp thẻ BHYT làm cơ sở cho việc cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời nắm bắt số HSSV chưa có thẻ BHYT để tuyên truyền, vận động thực hiện thu theo quy định... BHXH tỉnh và BHXH các huyện, Thành phố chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, cơ quan truyền thông, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về BHYT HSSV; phân công cán bộ trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nghiệp vụ tổ chức thu BHYT cho cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ thực hiện công tác BHYT tại trường học. Kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để phối hợp giải quyết trong quá trình tổ chức thực hiện tại cơ sở.

Học sinh Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) trong ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Cùng với những giải pháp trên, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đã phát huy hiệu quả, đảm bảo quyền lợi về BHYT cho HSSV ngay tại trường học. Năm học 2018 - 2019, cơ quan BHXH chuyển trên 900 triệu đồng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục để HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học. Qua nắm bắt cho thấy, có nhiều HSSV không may bị tai nạn, ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, đến khám và điều trị thời gian dài tại các cơ sở y tế đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn, chia sẻ gánh nặng kinh tế cho gia đình.
Tuy nhiên, qua thống kê, hiện còn khoảng 500 HSSV chưa tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 0,7% trên tổng số HSSV. Năm học 2019 - 2020 đã bắt đầu, nhằm thực hiện mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2738/UBND-VX ngày 6/8/2019 về việc thực hiện chính sách BHYT HSSV, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, Thành phố tổ chức thực hiện đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT. Cơ quan BHXH tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan truyền thông, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa, giá trị nhân văn và lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT. Tiếp tục thực hiện linh hoạt phương thức thu BHYT HSSV để giảm nhẹ số tiền phải đóng của phụ huynh HS vào đầu năm học mới. Kịp thời xét duyệt và trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để các trường thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

T.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh