Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Bảo hiểm xã hội Cao Bằng - 25 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu 14/02/2020 06:00

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng Nguyễn Tiến Hưng trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến năm 2019 cho các tập thể.

BHXH tỉnh được thành lập theo Quyết định số 97/QĐ-TCCB ngày 4/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Từ tháng 1/2003, Bảo hiểm y tế (BHYT) Cao Bằng chính thức sáp nhập vào BHXH tỉnh. Từ thời điểm này, BHXH tỉnh thực hiện thống nhất các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), quản lý và sử dụng các quỹ BHXH, BHYT… trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, BHXH tỉnh tham mưu cho tỉnh đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác BHXH, BHYT vào nghị quyết đại hội Đảng, nghị quyết HĐND các cấp về phát triển kinh tế - xã hội địa phương; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng BHXH, BHYT, BHTN cấp tỉnh, cấp huyện; phân bổ dự toán kinh phí chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT hằng năm...

Phối hợp với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác  tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thường xuyên thông tin, trao đổi và phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động trong việc trích nộp tiền đóng, đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; việc giải quyết chế độ BHYT cho người tham gia, sử dụng quỹ KCB BHYT của các cơ sở KCB BHYT. Thường xuyên phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hằng năm, thi đua nước rút, thi đua theo chuyên đề.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của công chức, viên chức (CCVC) các thế hệ, BHXH tỉnh đạt được những bước tiến vững chắc,  kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng nhanh qua các năm.

Năm 1995, năm đầu tiên thực hiện Điều lệ BHXH, toàn tỉnh chỉ có trên 16.300 người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đến hết năm 2019 có gần 37.400 người lao động tham gia BHXH, tăng trên 2 lần. Năm 2008, năm đầu tiên triển khai chế độ, chính sách BHXH tự nguyện chỉ có 46 người tham gia, đến hết năm 2019 con số này đạt 7.513 người, tăng trên 160 lần, chiếm 2,65% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT cũng tăng theo các năm, năm 2003 toàn tỉnh mới có 110.400 người tham gia BHYT, hết năm 2019 có trên 519.500 người tham gia, tăng trên 5 lần; tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 97,86% dân số, vượt 2,56% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Năm 2009, năm đầu tiên thực hiện chế độ, chính sách BHTN, có gần 9.500 người lao động tham gia, đến hết năm 2019 có trên 27.300 người tham gia BHTN, tăng gần 3 lần. Đi đôi với sự gia tăng của đối tượng tham gia, số thu BHXH, BHYT, BHTN liên tục tăng theo thời gian. Năm 1995, tổng số thu đạt khoảng 4,1 tỷ đồng, đến hết năm 2019 thu 1.105,6 tỷ đồng, tăng trên 269 lần so với năm 1995.

Việc giải quyết và chi trả các chế độ BHXH luôn kịp thời, đúng quy định. Năm 1995, chi trả cho hơn 1 vạn đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với số tiền gần 1 tỷ đồng/tháng; hiện nay, BHXH tỉnh quản lý và chi trả trên 2,4 vạn đối tượng/tháng, với số tiền chi trả mỗi tháng trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi tháng còn chi trả hàng tỷ đồng cho đối tượng hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn, như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động…

Hằng năm, đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm nghìn lượt người tham gia BHYT khi đi KCB, tạo điều kiện cho hàng trăm lượt người được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn với mức chi từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Cao Bằng thường xuyên là địa phương bảo đảm cân đối quỹ KCB BHYT, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Riêng năm 2019, đã giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT cho trên 700.000 lượt người với số tiền trên 315 tỷ đồng, chiếm 80,5% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ trong công tác chuyên môn.

Ngoài ra, BHXH tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, từ việc tiếp nhận đến thụ lý giải quyết, trả kết quả. Đến nay, các thủ tục hành chính giảm từ 263 thủ tục xuống còn 27 thủ tục, thời gian giải quyết công việc được rút ngắn, một số thủ tục giải quyết chế độ chính sách giảm từ 30 - 50% thời gian so với trước đây và thậm chí một số thủ tục được nhận và trả kết quả ngay trong ngày. Thực hiện tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính, phục vụ tốt các đơn vị, đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ của ngành; xây dựng các cơ sở dữ liệu về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, BHXH tỉnh đã cung cấp được 18 trong 27 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, toàn tỉnh có trên 92% đơn vị sử dụng lao động đăng ký thực hiện giao dịch điện tử... Với những kết quả đạt được, BHXH tỉnh được Chính phủ, BHXH Việt Nam, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, hiện nay, BHXH tỉnh không ngừng phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, ý thức trách nhiệm đối với công việc và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, vững bước vươn lên, phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh tại địa phương. Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH đã đề ra.

Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh