Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Bảo Lạc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ ba 21/04/2020 06:00

Thời gian qua, huyện Bảo Lạc nỗ lực triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn, phục vụ tốt quyền lợi của người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Người dân làm thủ tục tại Bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lạc.

Ngay từ đầu năm 2020, BHXH huyện Bảo Lạc xây dựng kế hoạch phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương đến từng khu phố, xóm, doanh nghiệp, hợp tác xã phổ biến những quy định mới về chính sách BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng là hội viên, đoàn viên, chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, tiến tới thực hiện tốt mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi); kịp thời thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Giải đáp những ý kiến thắc mắc giúp người dân, chủ sử dụng lao động, người lao động hiểu đúng, hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, quyền lợi được hưởng các chính sách BHXH, BHYT. BHXH huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT theo các quyết định mới cho các đơn vị sử dụng lao động hiện có trên địa bàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tính đến hết tháng 3/2020, toàn huyện có trên 55.000 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Số thu BHXH, BHYT đạt gần 21 tỷ đồng, đạt 24,47% kế hoạch; số nợ 64 triệu đồng. Công tác giải quyết chế độ BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định; việc quản lý đối tượng hưởng chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH hằng tháng được thực hiện chặt chẽ, tạo thuận tiện cho các đối tượng thụ hưởng, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Công tác giám định BHYT thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trong quý I/2020, chi trả cho khám, chữa bệnh BHYT trên 3,1 tỷ đồng...

Giám đốc BHXH huyện Bảo Lạc Ngô Cao Thế cho biết: Đơn vị đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT đến mức thấp nhất và giảm số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, nâng cao tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thực hiện nghiêm túc quy định về giám định chi phí khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT để chống lạm dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện để người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh xã hội.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh