Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

BHXH Hạ Lang mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ hai 13/05/2019 15:00

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã tác động tích cực đến công tác thu và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Hạ Lang, phục vụ tốt quyền lợi của người lao động tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Hạ Lang đến nhà dân tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngay từ đầu năm, BHXH huyện xây dựng kế hoạch phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương đến từng khu phố, xóm, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, phổ biến những quy định mới về chính sách BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng là hội viên, đoàn viên, chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, tiến tới thực hiện tốt mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.
BHXH huyện chủ động, bám sát các đơn vị sử dụng lao động, thông báo số thu kịp thời, chủ động đến đơn vị đối chiếu, đốc thu, nắm tình hình thực tiễn tại các đơn vị. Phối hợp với Bưu điện huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT tới người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi); kịp thời thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Tại các buổi đối thoại trực tiếp, lãnh đạo và cán bộ BHXH huyện tập trung giải đáp những ý kiến thắc mắc giúp người dân, chủ sử dụng lao động và người lao động hiểu đúng, hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, quyền lợi được hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH huyện tổ chức tập huấn về nghiệp vụ BHXH, BHYT theo các quyết định mới cho các đơn vị sử dụng lao động hiện có trên địa bàn.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tính đến hết tháng 4/2019, toàn huyện có trên 25.500 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 97,93% kế hoạch giao, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện 145 người, BHXH bắt buộc 1.459 người, BHYT 25.448 người. Số thu BHXH, BHYT 15,81 tỷ đồng, đạt 25,03% kế hoạch, tăng 0,57% so với cùng kỳ năm 2018; số nợ 90 triệu đồng, chiếm 0,4% trên tổng số phải thu, giảm 56,73% so với số nợ cùng kỳ năm 2018. Công tác giải quyết chế độ BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định; việc quản lý đối tượng hưởng chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH hằng tháng được thực hiện chặt chẽ, tạo thuận tiện cho các đối tượng thụ hưởng, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn.
Đã cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho 100% đối tượng đang quản lý; hoàn thành việc đổi thẻ BHYT cho người tham gia đang đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại cơ sở KCB có sự thay đổi do hợp nhất. Công tác giám định BHYT thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trong quý I/2019, chi trả cho 1.659 lượt KCB BHYT với số chi trên 1,35 tỷ đồng, chiếm 17,38% tổng mức kinh phí KCB BHYT tạm giao năm 2019, qua công tác kiểm tra, giám định đã phát hiện và từ chối thanh toán 6,5 triệu đồng chi phí KCB BHYT sai quy định...
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách BHYT học sinh trong các trường học cũng được BHXH huyện chú trọng, phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu nhà trường, Hội cha mẹ, phụ huynh học sinh tuyên truyền, phổ biến kịp thời chính  sách BHYT học sinh nên đã nhận được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, góp phần quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cho thế hệ trẻ. Toàn huyện tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt trên 90%.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh