Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

108 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên

Thứ bảy 21/03/2020 23:00

Hết tháng 2/2020, toàn tỉnh có 108 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền 11,3 tỷ đồng.

Việc nợ tiền của các đơn vị, doanh nghiệp ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng gây thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT và gây ảnh hưởng đến hệ thống an sinh xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Từ ngày 1/9/2019, thay vì xử lý pháp nhân, các cá nhân là chủ doanh nghiệp trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT, BHTN của người lao động bị xử lý hình sự. Đây là điểm mới được quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN; điều 215 về tội gian lận BHYT và điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, BHXH tích cực cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của người lao động, người sử dụng lao động…

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh