Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

“Ý thức kém” không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Thứ sáu 08/11/2019 05:00

Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần, làn đường quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định..., là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay mà trong đó, ý thức, đạo đức của người lái xe cần được đặc biệt quan tâm. Vì vậy, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), kỹ năng lái xe an toàn cho mỗi người khi tham gia giao thông là rất cần thiết, có ý nghĩa quyết định, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Là một trong những doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình được thành lập năm 2010, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe buýt công cộng nội tỉnh. Sau nhiều năm hoạt động, loại hình vận tải khách bằng xe buýt được các tầng lớp nhân dân đánh giá cao bởi thể hiện được nhiều ưu điểm như: giá rẻ, tần suất hoạt động hằng ngày cao, góp phần giảm thiểu sự gia tăng của các phương tiện giao thông cá nhân, giảm áp lực vận tải hành khách đi một số huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, cùng với những mặt tích cực, lợi ích mà loại hình vận tải khách bằng xe buýt mang lại, vấn đề ý thức, đạo đức của đội ngũ lái xe khi tham gia giao thông là một trong những điều mà người dân đặc biệt quan tâm.
Ông Vũ Đình Tuấn, Trưởng Phòng Điều vận kiêm Quản lý Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình chia sẻ: Công ty hiện có 30 đầu xe, với 40 lái xe chính. Những năm qua, công tác tuyển chọn đầu vào cũng như đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức người lái xe luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Hằng tháng, Công ty tổ chức họp đánh giá kết hợp với tuyên truyền, phố biến cho đội ngũ lái xe những văn bản pháp luật mới liên quan đến ATGT. Phổ biến những quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với khách hàng và các quy chế, quy định của Công ty tới cán bộ, công nhân viên và đội ngũ lái xe. Đặc biệt, thường xuyên quán triệt, nghiêm cấm đội ngũ lái xe không được sử dụng ma túy, rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông. Thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ lái xe.
Với hơn 20 năm trong nghề lái xe, anh Nông Văn Hải, công nhân lái xe của Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình tâm sự: Đối với xe khách hay xe buýt cũng vậy, tính mạng của hành khách trên xe giao cả vào tay tài xế nên ý thức khi tham gia giao thông của người lái xe là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, đối với tôi thì việc chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ luôn được đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất kích thích nào khi tham gia giao thông. Khi mệt, sức khỏe không đảm bảo, tôi chủ động báo lãnh đạo Công ty để xin nghỉ lái.
Đối với những loại hình vận tải hành khách bằng xe giường nằm, không thể phủ nhận sự tiện nghi, thoải mái mà loại hình vận tải này đem lại cho hành khách trên mỗi hành trình. Tuy nhiên, đối với những xe khách giường nằm, chạy đêm  thường đòi hỏi đội ngũ lái xe phải có sức khỏe tốt, dày dặn kinh nghiệm, xử lý tốt các tình huống bởi lái xe ban đêm thường hay buồn ngủ, cùng với đó các tuyến đường từ Cao Bằng đi các tỉnh thường là đèo dốc quanh co, tầm nhìn hạn chế... Vì vậy, việc các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về ATGT là điều rất cần thiết. Là một trong những đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe giường nằm tuyến Cao Bằng - Hà Nội, ông Trịnh Sỹ Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Ly Cao Bằng cho biết: Với đặc thù là chạy ban đêm, cùng với đó tuyến đường từ Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên - Hà Nội có đèo dốc quanh co, nguy hiểm, do đó, vì uy tín của nhà xe đối với hành khách nên chúng tôi rất thận trọng khi tuyển tài xế, đặc biệt đối với những người không đảm bảo sức khỏe, sử dụng các chất kích thích hay có thái độ làm việc không nghiêm túc, không hiểu biết cũng như không chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ Công ty kiên quyết không tuyển vào làm việc.
Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Thực tế, mỗi phương tiện lưu thông trên đường được điều khiển bởi một “ma men” hoặc một con nghiện đều có thể là “cỗ máy” giết người. Từ những vụ TNGT xảy ra trên địa bàn, qua phân tích thì nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn cơ bản xuất phát từ chính ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Các hành vi vi phạm chủ yếu là do tài xế phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường quy định, không chú ý quan sát, sử dụng nồng độ cồn hoặc các chất kích thích, thậm chí còn ngủ gật... Chính vì vậy, cùng với các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT tới đội ngũ lái xe nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, Phòng chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố ý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt tập trung xử lý các lái xe hành khách, xe vận tải, xe taxi... sử dụng rượu bia, chất có cồn và có chất ma túy trong cơ thể.
Những vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đang là hồi chuông cảnh báo về ý thức, đạo đức của những người cầm lái. Cùng với sự nỗ lực, cố gắng đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tình hình TNGT trên địa bàn của các ngành chức năng thì vấn đề về đạo đức, ý thức, trách nhiệm của những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, đặc biệt là những tài xế chạy xe tuyến đường dài phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng cần phải siết chặt hơn nữa việc tuyển chọn lái xe, quản lý, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và nâng cao “văn hóa giao thông” lái xe của đơn vị. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí, từng bước nâng cao nét đẹp văn hóa giao thông.         

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh