Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Xử phạt nghiêm việc sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong Thành phố

Thứ tư 09/01/2019 09:00

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông không phân biệt được đâu là chế độ đèn cốt và đâu là chế độ đèn pha, sử dụng tùy tiện khi điều khiển ô tô và xe máy lưu thông trong Thành phố, gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh cần xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm theo đúng luật định.

Cả ô tô và xe máy đều được thiết kế hệ thống đèn chiếu trước có hai chế độ là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần). Đèn pha có kí hiệu bóng đèn và các luồng sáng thẳng; Đèn cốt có kí hiệu bóng đèn và các luồng sáng hơi chếch xuống dưới.

Ký hiệu đèn pha và đèn cốt ở xe máy.

Đèn cốt chiếu ở tầm gần hơn, giúp lái xe quan sát được mặt đường, dễ dàng né tránh những vật lạ. Nhược điểm của đèn cốt chính là tầm chiếu gần khiến nếu bạn di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc, tầm nhìn ngắn khiến bạn quan sát được ít hơn và khó xử lý sớm những tình huống. Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại vật và các biển báo từ xa. Chế độ đèn này thường chỉ sử dụng khi đi đường trường và cao tốc.

Khi sử dụng đèn pha người tham gia giao thông cần chú ý: Khi di chuyển vào ban ngày nên chuyển sang chế độ đèn cốt hoặc có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù để khiến nhiều người đối diện không bị khó chịu và bảo vệ ắc quy. Khi sang đường hoặc cần vượt, xin nhường đường hay nhắc nhở xe khác hạ đèn pha mới nên sử dụng đèn pha theo cách nháy đèn. Khi di chuyển vào ban đêm bạn có thể sử dụng đèn cốt để di chuyển, trong trường hợp đường vắng, trên cao tốc… bạn có thể sử dụng đèn pha để tăng tầm quan sát. Tuy nhiên, khi gặp xe ngược chiều hoặc xe cùng chiều bạn cũng nên giảm tốc độ và chuyển sang đèn cốt đến khi vượt được xe cùng chiều hoặc xe đi ngược chiều đã đi qua. Đặc biệt lưu ý, khi thấy xe đối diện nháy đèn bạn hãy kiểm tra xem đang bật pha hay cốt. Nếu bật pha thì hãy chuyển đèn cốt ngay để đảm bảo an toàn cho các xe khác.

Sử dụng đèn pha không đúng quy định trong Thành phố gây lóa mắt cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay khi tham gia giao thông trên các tuyến đường đông dân cư trong Thành phố, dễ dàng bắt gặp các xe chạy đối diện bật đèn pha không đúng quy định và thực hiện một cách khá tùy tiện. Bật đèn pha chiếu thẳng vào xe ngược chiều gây khó chịu vì bị lóa mắt, rất khó quan sát, mất phương hướng, dẫn đến nguy cơ tai nạn, va chạm giao thông càng cao. Nhiều trường hợp còn lắp thêm các loại đèn gây nhức mắt cho người tham gia giao thông. Vấn đề này gây bức xúc trong dư luận, xã hội nhưng hiếm khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở và xử lý theo quy định, đặc biệt là trong thời gian tổ chức đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phương tiện không đảm bảo an toàn điều kiện kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Bật đèn pha tùy tiện khi tham gia giao thông.

Khi lưu thông trong đô thị, việc sử dụng đèn pha là không cần thiết, thậm chí gây nguy hiểm vì loại đèn này tạo ra một luồng sáng khá mạnh làm chói mắt người đối diện, che khuất tầm nhìn và gây nên tai nạn giao thông. Tại khoản 12 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư bị nghiêm cấm.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế cho Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2016, hành vi bật đèn pha sai quy định bị xử lý như sau:

- Với người điều khiển ô tô: Phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (khoản 3 Điều 5).

- Với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng - 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng chỉ rõ, người điều khiển phương tiện phải bật đèn xe trong khoảng thời gian 19 giờ hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau và trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn. Việc không bật đèn xe trong khoảng thời gian này sẽ bị phạt đến 800.000 đồng với người điều khiển ô tô và đến 100.000 đồng với người điều khiển xe máy.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cần xử lý nghiêm các chủ phương tiện không chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh