Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Nỗi lo mất an toàn giao thông trong mùa thu hoạch

Thứ tư 04/07/2018 05:00

Hằng năm, cứ đến mùa thu hoạch nông sản, tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường để phơi nông sản, rơm rạ diễn ra phổ biến, gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số địa phương, người dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, cần có sự nâng cao ý thức chấp hành của cả cộng đồng xã hội.

Phần đường dành cho người đi bộ trên cầu Nà Cáp, phường Sông Hiến (Thành phố) bị chiếm dụng phơi nông sản.
Dọc theo đường Hồ Chí Minh, đoạn từ Hà Quảng đến Thành phố; quốc lộ 3 đoạn phường Đề Thám (Thành phố) có thể thấy nhiều nơi người dân phơi ngô, lúa vụ xuân sau thu hoạch ngay trên đường. Để bảo vệ nông sản đang phơi, một số nơi, người dân còn dùng gạch, đá xếp thành hàng trên đường ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi nông sản. Việc phơi nông sản chiếm một phần làn đường dành cho xe cơ giới khiến việc lưu thông bị cản trở. Nhiều phương tiện di chuyển phải nhường, tránh nơi phơi nông sản. Ở khu vực huyện Hòa An, đoạn qua xã Nam Tuấn, không hiếm trường hợp người dân thu hoạch xong thuốc lá và tiến hành cày cấy vụ mùa, thân cây thuốc lá được phơi khô ngay cạnh lề đường để làm chất đốt sinh hoạt. Anh Nông Văn T. thường xuyên đi lại tuyến đường này cho biết: Dọc theo tuyến đường, có những lúc gặp xe công ten nơ đi ngược chiều đến Cửa khẩu Sóc Giang, dù đã tránh nhưng xe máy kẹp lên thân cây thuốc lá khiến bánh xe trơn trượt rất nguy hiểm.
Tại thời điểm này, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã bước vào thu hoạch vụ xuân, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không sử dụng lòng, lề đường làm sân phơi, tuy nhiên còn nhiều hộ dân không chấp hành, nhất là một số khu vực xung quanh Thành phố. Một số hộ dân biết việc phơi nông sản làm ảnh hưởng tới ATGT nhưng vẫn cố tình vi phạm. Đơn cử, đoạn cầu mới Ngọc Xuân những ngày trời nắng thì khu vực dành cho người đi bộ trên cầu đã trở thành nơi phơi nông sản “lý tưởng”; từ ngô, lúa, đến lông gia cầm cũng được “bày” ra. Đây là cửa ngõ đi các huyện miền Đông của tỉnh nên đã tác động rất lớn đến cảm nhận của du khách về mỹ quan đô thị và cách ứng xử của người dân địa phương.
 Bên cạnh đó, người dân đốt rơm rạ, các phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ tạo khói dày đặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn trực tiếp tạo nên hiện tượng mù khói, hạn chế tầm nhìn, tầm quan sát của lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Hiện tượng này diễn ra tương đối phổ biến ở khu vực Hòa An, Thành phố. Thời điểm cuối buổi chiều, nếu nhìn xa, cả khu vực ngoại thành được phủ một lớp khói, bụi. Tình trạng người dân phơi nông sản, rơm rạ và đốt rơm rạ, phụ phẩm  nông nghiệp trên đường và làm ảnh hướng hành lang ATGT do ý thức người dân chưa cao, bên cạnh đó công tác tuyên truyền người dân chưa đạt hiệu quả.
Người dân phường Đề Thám (Thành phố) đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường trên đường Hồ Chí Minh.
Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT các huyện, Thành phố cần tăng cường triển khai Công văn số 1791/UBND-GT, ngày 7/7/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 2/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 3727/UBND-GT, ngày 19/12/2016 về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Công văn số 2723/UBND-GT, ngày 25/8/2017 về triển khai Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 21/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, lập trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; Công văn số 1740/UBND-GT, ngày 14/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong mùa thu hoạch nông sản.
Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT tỉnh Phan Đức Huỳnh cho biết: Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT các huyện, Thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng có phương án tổ chức các hoạt động xử lý phơi hoặc sấy nông sản sau thu hoạch phục vụ nhu cầu của nhân dân; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuyệt đối không sử dụng lòng đường trái phép để phơi rơm rạ, không đốt rơm rạ, các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch trên đường và dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ ảnh hưởng đến ATGT.
Hành vi đốt rơm rạ gây khói bụi ô nhiễm môi trường có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2, Điều 7 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức phạt 1 - 2 triệu đồng về hành vi tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng.

Bài và ảnh: Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh