Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Nguy cơ tai nạn giao thông vào ngày mùa

Thứ năm 04/07/2019 17:00

Những ngày này, người dân một số địa phương đang tranh thủ thu hoạch lúa vụ đông xuân. Bên cạnh những hình ảnh đẹp của ngày mùa là những hình ảnh phản cảm gây mất an toàn giao thông dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Người dân tuốt lúa ngay lề đường Hồ Chí Minh, đoạn thuộc xã Hưng Đạo (Thành phố).

Đi dọc theo các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 3, quốc lộ 34, quốc lộ 4A thuộc địa bàn một số phường, xã của Thành phố và một số huyện, người dân dọc hai bên đường tập kết lúa, máy tuốt lúa, phơi thóc lấn chiếm lòng, lề đường, thậm chí nhiều đống rơm được chất cao ngay sát lòng đường làm hẹp lòng đường, gây khó khăn và mất an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, người dân tận dụng vỉa hè, lòng đường để phơi thóc, lấn chiếm hành lang giao thông. Sau khi tuốt lúa, thu hoạch thóc, nhiều người dân chất rơm để đốt ngay bên cạnh đường gây khói bụi mù mịt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông, rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là vào thời điểm trưa và cuối buổi chiều.

Sau khi tuốt lúa, người dân đốt rơm rạ ngay tại ruộng, cách đường quốc lộ chỉ 3 - 5 m gây khói bụi, khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ”. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 9, Điều 12 Nghị định trên, cụ thể trong trường hợp này là buộc phải di dời, thu dọn lúa, rơm, rạ và khôi phục lại tình trạng ban đầu của con đường.

Tình trạng này năm nào cũng diễn ra gây bức xúc cho nhiều người tham gia giao thông. Thiết nghĩ, ngoài việc chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông để hạn chế xảy ra tai nạn đáng tiếc.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh