Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Giảm thiểu tai nạn giao thông khi Nghị định 100 đi vào cuộc sống

Chủ nhật 17/01/2021 05:00

Sau một năm triển khai thực hiện, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thực sự đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Anh L.H.T,, trú tại phường Sông Bằng (Thành phố) đã từng bị thương nặng, xe máy bị hỏng, phải bồi thường một khoản tiền lớn cho nạn nhân vụ tai nạn giao thông do anh gây ra. Nguyên nhân vụ tai nạn do anh tham gia một cuộc liên hoan với bạn có uống rượu bia, sau đó lái xe về nhà với tốc độ cao.

“Đến tận bây giờ, những vết thương trên người tôi vẫn còn đau nhức mỗi khi trái gió, trở trời. Sau lần gây tai nạn ấy, tôi cương quyết không điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia. Khi Nghị định số 100 ra đời, nâng mức xử phạt đối với các hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng chất kích thích rượu, bia, tôi càng quyết tâm chấp hành quy định của pháp luật về giao thông” - anh T. chia sẻ.

Thành phố là địa bàn có mật độ giao thông dày, nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp và mới đưa vào sử dụng thuận tiện, do vậy ngay khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 có hiệu lực, vào thời điểm bữa trưa, bữa tối, cao điểm là ngày nghỉ, ngày lễ, lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh thường xuyên tổ chức ra quân, tuyên truyền quy định không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Đồng thời tổ chức cắm các chốt kiểm tra tại các khu vực trọng điểm để kiểm tra, xử lý vi phạm.

Xác định rõ những khó khăn trong thời gian đầu triển khai luật và nghị định, Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân; chú trọng nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn trong các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng thực hiện chủ đề Năm An toàn giao thông 2020 "Đã uống rượu, bia - không lái xe"… nhờ đó tạo chuyển biến tích cực, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông.

Anh Vương Văn Thuận, phường Ngọc Xuân (Thành phố) cho biết: Khi mới có Nghị định số 100, tôi bỡ ngỡ vì bản thân thường xuyên giao lưu với khách hàng, việc sử dụng rượu, bia khó tránh khỏi nhưng vì đây là quy định nên tôi phải chấp hành và dần thích nghi. Giờ đây khi đi dự tiệc, tôi thường sử dụng phương tiện công cộng, khi phải lái xe tôi không uống rượu, bia. Điều này vừa bảo đảm an toàn cho mình, người thân và những người xung quanh, vừa có lợi cho sức khỏe.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, cắm chốt ở những địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm để kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm. Sau một năm triển khai, có thể khẳng định Nghị định số 100 với mức phạt nặng thực sự đã tác động rất lớn đến ý thức, hành vi của người tham gia giao thông và thói quen sử dụng rượu, bia vốn tưởng chừng khó thay đổi của một bộ phận người dân.

Giờ đây người dân chủ động hơn trong việc đi lại khi tham gia tiệc tùng. Lực lượng CSGT toàn tỉnh xử lý 261 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện từ 7 ngày trở lên 261 trường hợp. Hiệu quả từ thực hiện Nghị định số 100 của Chính phủ được minh chứng rõ ràng, cụ thể bằng sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh năm 2020. Tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, việc thay đổi nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân là kết quả quan trọng nhất.

Theo Thượng tá Vũ Ngọc Hùng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trọng tâm  là đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, nhất là đối với thanh, thiếu niên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; khuyến cáo người dân về các nguy cơ dễ xảy ra tai nạn giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông và dịch Covid-19.                   

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh