Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Để việc đội mũ bảo hiểm trở thành thói quen của học sinh

Thứ sáu 30/11/2018 07:00

Với sự phối hợp, triển khai đồng bộ của các cấp, ngành, lực lượng chức năng và nhà trường trong việc đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông; tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học đường, thời gian qua, ý thức chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông của một số học sinh (HS) các cấp trên địa bàn Thành phố được nâng lên. Song, tình trạng HS đi xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định..., vẫn diễn ra khá phổ biến.

Tình trạng học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông diễn ra khá phổ biến.

Tại một số cổng trường học trên địa bàn Thành phố vào giờ tan trường, chúng tôi ghi được hình ảnh những phụ huynh đi xe máy đón con tan học chở hai, chở ba và không đội mũ bảo hiểm cho các em, hay một số HS cấp THCS, THPT điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không cài quai đúng quy cách, đi dàn hàng hai, hàng ba trên đường, bất chấp những nguy hiểm đang rình rập.
Tại cổng Trường THPT Thành phố vào giờ tan học, một trong những trường thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, chúng tôi thấy không còn cảnh lộn xộn, chen lấn trước cổng trường sau giờ tan học làm mất trật tự an toàn giao thông. Điều này cho thấy sự quyết liệt của nhà trường cũng như nhận thức, ý thức của HS trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn một số HS  điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe dàn hàng ngang trên đường vô tư cười đùa... Thậm chí, một số HS còn cố ý điều khiển phương tiện đi với tốc độ cao trên đường, bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng của bản thân cũng như người tham gia giao thông.
Còn tại cổng Trường Tiểu học Hợp Giang vào giờ tan trường, chúng tôi ghi nhận được ý thức cũng như trách nhiệm của một số phụ huynh, HS trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ đã được thay đổi. Nhiều phụ huynh khi đến đón con em mình đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, như: đội mũ bảo hiểm đúng quy cách cho trẻ khi tham gia giao thông, không chở hai, chở ba... Đang chờ tới giờ đón con tan trường, chị Hoàng Thị Hoa chia sẻ: Tôi thấy quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là rất cần thiết, giúp tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với người tham gia giao thông. Mỗi khi đi đón con tan học, ngoài việc đội mũ bảo hiểm cho mình, tôi luôn mang theo mũ bảo hiểm cho con, việc đội mũ bảo hiểm đã thực sự trở thành thói quen của cả gia đình tôi.
Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong học đường nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của giáo viên, phụ huynh và HS trong việc chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đặc biệt là các nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang khẳng định: Việc giáo dục nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của cán bộ, giáo viên, HS khi tham gia giao thông luôn được Ban Giám hiệu nhà trường xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm học, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và cơ động Công an Thành phố tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn HS đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, điều khiển xe đạp an toàn khi tham gia giao thông...; ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ đối với toàn thể cán bộ, giáo viên và HS nhà trường. Thường xuyên lồng ghép, phổ biến các quy định về đội mũ bảo hiểm đối với HS thông qua các giờ học, buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ đầu tuần. Đối với phụ huynh, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở thông qua các buổi họp phụ huynh... Từ đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông của một số phụ huynh và HS nhà trường được tốt hơn.
Theo số liệu thống kê của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và cơ động Công an Thành phố, từ đầu năm đến nay, Đội đã tuần tra, kiểm soát và xử lý 1.180 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó, có 137 trường hợp vi phạm là HS, lỗi vi phạm chủ yếu là đi trên xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Tổ chức 5 cuộc tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn Thành phố về Luật Giao thông đường bộ, với hơn 1.900 HS tham gia.
Trung tá Nông Quang Thuận, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và cơ động Công an Thành phố cho rằng: Thực tế cho thấy, hiện nay các trường hợp HS ngồi sau xe máy hay điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra. Mặc dù được nhà trường cũng như lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và có nhiều biện pháp xử lý, tuy nhiên, một bộ phận HS vẫn cố ý vi phạm, các lỗi vi phạm chủ yếu như: không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, xe đạp điện tham gia giao thông, dàn hàng ngang trên đường, vượt đèn đỏ tại các ngã tư... Trước tình trạng đó, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và cơ động Công an Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức cho các bậc phụ huynh, HS chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần, sẽ kiên quyết lập biên bản, thông báo về các trường.  
Việc đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi đi xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông, chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho người tham gia giao thông mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa giao thông. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, lực lượng chức năng và nhà trường, các bậc phụ huynh, HS cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi đi xe máy, xe đạp điện và tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra đối với HS.

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh