Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa lũ

Thứ tư 16/09/2020 15:00

Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng ứng phó và kịp thời khắc phục sự cố trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến đường huyết mạch của tỉnh.

Mưa to nhiều ngày làm sạt lở khối lượng lớn đất đá trên Quốc lộ 34.

Toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ với chiều dài 547 km; 9 tuyến đường tỉnh với chiều dài 290 km; 1.488,7 km đường huyện và 3.273,7 km đường trục xã, đường xóm. Để bảo đảm ATGT thông suốt trong mùa mưa bão, nhất là các tuyến đường huyết mạch của tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở GTVT xây dựng kế hoạch, phương án, đề ra các biện pháp thực hiện bảo đảm ATGT, nhất là đối với những điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng cao theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ - chỉ huy tại chỗ - vật tư, hậu cần tại chỗ - thiết bị tại chỗ); chuẩn bị tốt các phương án về nhân lực, thiết bị, các vật tư dự phòng để ứng phó kịp thời, không để xảy ra tắc đường quá 3 tiếng, bảo đảm thường xuyên, thông xe liên tục khi mưa bão xảy ra.

Ông Trần Hữu Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT, Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh cho biết: Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra đối với giao thông, Sở đã xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xử lý khi có sự cố về hạ tầng giao thông; thành lập đoàn kiểm tra, rà soát từng tuyến đường và công tác chuẩn bị vật tư dự phòng, thiết bị khắc phục sự cố, phương án phân luồng, bảo đảm giao thông khi có tình huống xấu xảy ra.

Các đơn vị thành viên Ban Phòng, chống thiên tai của Sở gồm đơn vị thực hiện bảo trì đường bộ, đơn vị sản xuất vật liệu đá… tiến hành rà soát, đăng ký về số lượng vật tư dự phòng lụt bão các loại. Các phòng chức năng của Sở tiến hành rà soát các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, ngập lụt và thường xuyên bị hư hỏng, ách tắc giao thông để tham mưu và có phương án sửa chữa, xử lý khi thiên tai xảy ra.

Đặc biệt chú ý các  tuyến có nhiều đèo dốc nguy hiểm, những tuyến nằm trong vùng thấp và đầu mối giao thông có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng và đơn vị quản lý tuyến đường thực hiện điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn. Các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống tuyến, tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng.

Đối với các dự án đang triển khai, Sở GTVT cũng chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, thi công nền dứt điểm từng đoạn. Các đơn vị chủ động xây dựng phương án bảo đảm ATGT trên đoạn tuyến thi công, kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố khi lũ, lụt xảy ra. Chỉ đạo các đơn vị được giao quản lý các tuyến sửa chữa đột xuất, xử lý điểm đen, điểm mất ATGT tại km 252 trên tuyến Quốc lộ 34 và km 65 trên tuyến Quốc lộ 34B…

Tính đến hết tháng 8, mưa lũ đã làm sạt lở ta luy dương, ta luy âm, hư hỏng cầu cống, nền mặt đường… trên nhiều tuyến giao thông trọng yếu của tỉnh, gây thiệt hại kinh tế hơn 29 tỷ đồng. Cụ thể, mưa lớn đã làm sạt lở trên 31.000 m3 đất đá ta luy dương, hơn 400 m dài ta luy âm trên các tuyến quốc lộ 34, 34B, 4C, 4A, đường Hồ Chí Minh, gây thiệt hại 11 tỷ đồng.

Nhiều vị trí giao thông xung yếu trên các tuyến quốc lộ như: vị trí km 177+230 - 177+680 trên Quốc lộ 34, vị trí km101 thuộc Quốc lộ 34, km322 Quốc lộ 4A bị lún, xuất hiện cung trượt, nguy cơ đứt đường… gây mất ATGT cao, kinh phí khắc phục khoảng 17 tỷ đồng. Ngoài ra, trên các tuyến đường tỉnh, mưa lớn đã đã làm cho 8.000 m3 đất đá ta luy dương, 8 m dài ta luy âm bị sạt lở, kinh phí khắc phục hơn 1 tỷ đồng.

Công nhân Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 232 Chi nhánh Cao Bằng khắc phục sự cố sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông tại xã Thể Dục (Nguyên Bình).

Ông Phạm Xuân Huy, Hạt trưởng quản lý tuyến km200 - km247 Quốc lộ 34, Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 232 Chi nhánh Cao Bằng cho biết: Ngay từ đầu mùa mưa bão, Công ty đã lên phương án kiểm tra, rà soát cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ; tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và phát quang hai bên đường bảo đảm tầm nhìn; bố trí nhân lực, máy móc, thiết bị, con người để bảo đảm thông suốt giao thông 24/24 giờ, tại những vị trí xung yếu hay sạt lở, kịp thời thông tuyến cho người và phương tiện lưu thông.

Riêng trong tháng 8, đầu tháng 9, đơn vị đã khắc phục hơn 30 điểm sạt lở tập trung từ km167 - 212 thuộc địa phận các xã: Đình Phùng (Bảo Lạc), Ca Thành, Thể Dục (Nguyên Bình), bảo đảm giao thông thông suốt. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Các biện pháp bảo đảm ATGT đã và đang được tích cực triển khai, song theo dự báo, những ngày tới, thời tiết sẽ có mưa lớn ở nhiều nơi, nguy cơ sạt lở trên các tuyến rất lớn. Vì vậy, Sở GTVT khuyến cáo người tham gia giao thông cần quan sát kỹ các hiện tượng đất đá trên đường, tránh bị thiệt hại về người và tài sản; nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định về bảo đảm ATGT và tự trang bị những kỹ năng cần thiết, thận trọng khi lưu thông trên đường.

Các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng không được chủ quan, buông lỏng quản lý, phải luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả nhằm bảo đảm ATGT, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh