Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Chung tay xoa dịu nỗi đau nạn nhân bị tai nạn giao thông

Thứ tư 25/07/2018 06:00

Vào hồi 5 giờ 30 phút ngày 22/7/2018, tại km 250 + 400, Quốc lộ 3 thuộc xóm Xẻ Pản, xã Thịnh Vượng (Nguyên Bình) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 20 người thương vong. Vụ tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương. Chung tay xoa dịu nỗi đau, các cấp, ngành của tỉnh đã cùng chia sẻ những mất mát đối với những trường hợp không may mắn, đồng thời để mỗi người nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo thăm, hỗ trợ nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Là một trong 16 người bị thương, anh Nguyễn Hữu Tựa, sinh năm 1976, quê huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) không khỏi bàng hoàng kể lại: Tôi và gia đình làm ăn tại xã Nam Tuấn (Hòa An) và thường xuyên đi lại theo xe của nhà xe Duyệt Thủy chạy tuyến Thái Bình - Cao Bằng. Tối 21/7, tôi có đón xe biển kiểm soát 17K - 8496 về Cao Bằng. Bình thường, khoảng 5 giờ sáng xe đến Thành phố, nhưng hôm đó chậm chuyến. Vợ tôi gọi điện và tôi nói đang đến đèo Cao Bắc. Vừa dứt lời thì thấy xe lao nhanh và tiếng tài xế hét lên. Rồi xe lao xuống vực. Tôi bị choáng, khi định thần được đã gọi điện báo cho người thân.
Còn gia đình anh Đặng Huy Bùi, sinh năm 1976, có 4 người cùng đi trên xe. Anh và 2 cháu nhỏ bị thương nhẹ, còn vợ bị dẫn lưu màng phổi, gẫy chân và gẫy 6 xương sườn. Anh kể: Tôi lơ mơ ngủ thì thấy tiếng hét và xe lao xuống vực. Sau đó, tất cả đều im ắng rồi mới có tiếng khóc của trẻ con, người bị thương. Tôi vừa đau vừa hoảng sợ tìm kiếm người thân.
Ngay sau khi nhận được tin báo xe khách giường nằm lao xuống vực, trên 150 người, gồm các lực lượng chức năng cùng người dân tham gia cứu hộ. Trong đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động 6 xe cứu thương, Bệnh viện Đa khoa Thành phố huy động 1 xe cứu thương, trang thiết bị y tế để cấp cứu, vận chuyển và điều trị các nạn nhân. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động toàn bộ bác sỹ, điều dưỡng của các khoa Khám bệnh, Hồi sức tích cực và chống độc, Ngoại chấn thương, Răng - Hàm - Mặt tham gia cấp cứu nạn nhân. Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người tử vong tại chỗ, 1 trường hợp tử vong trước khi nhập viện; 16 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng. Theo bác sỹ Bế Ích Hiến, Phó trưởng Khoa Ngoại chấn thương, đến ngày 23/7, đã có 1 bệnh nhân xuất viện, 5 ca chuyển tuyến trên, 10 ca đang điều trị tại Khoa. Trong 10 bệnh nhân, có 2 ca dẫn lưu màng phổi, 1 ca mổ vết thương bàn chân phức tạp, còn các ca khác bị nhẹ. Tình hình bệnh nhân ổn định, tạm thời không nguy hiểm đến tính mạng.
Trung tá Lương Xuân Hảo, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi tai nạn giao thông xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc. Tại hiện trường, xe khách lao xuống vực khoảng 50 m, bị hư hỏng nặng. Trên mặt đường, ghi nhận có vết phanh bánh xe kéo dài khoảng 18 m từ tim đường đến hộ lan. Lực lượng chức năng đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; đang tìm bộ giám sát hành trình và tiến hành giám định xe. Lái xe Trần Văn Thắng, sinh năm 1988, trú tại xã Quang Lịch, Kiến Xương (Thái Bình) điều khiển xe khách đã đến trình diện cơ quan Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh lấy lời khai lái xe và ra quyết định tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra. Đã khởi tố điều tra vụ tai nạn giao thông theo quy định.
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, UBND tỉnh đã có Công điện số 08/CĐ-UBND về việc cứu hộ, cứu nạn; Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã có Báo cáo số 53/BATGT-VP gửi Ủy ban ATGT Quốc gia để kịp thời chỉ đạo. Lãnh đạo UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông. Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ tai nạn giao thông.
Nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương. Đánh giá cao lãnh đạo UBND, Ban ATGT và các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Phó Thủ tướng phân công Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trực tiếp đến hiện trường, phối hợp với lực lượng chức năng địa phương chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả; thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.
Ban ATGT tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 20 suất quà, trong đó mỗi gia đình có người chết được hỗ trợ 4 triệu đồng; người bị thương 2 triệu đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết 12 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng; Ban ATGT huyện Nguyên Bình hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 2 triệu đồng, người bị thương 1 triệu đồng. Đại diện Công ty cổ phần vận tải Hòa Bình, tỉnh Thái Bình, doanh nghiệp quản lý xe khách giường nằm Duyệt Thủy cũng đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân.
 Hiện nay, có 96 xe khách giường nằm đi và đến Cao Bằng. Trong đó có 44 xe giường nằm do Cao Bằng quản lý, 52 xe do các tỉnh khác quản lý. Đoạn Quốc lộ 3 xảy ra tai nạn giao thông do Chi cục Quản lý đường 1.4 thuộc Cục Quản lý đường bộ 1, Bộ Giao thông - Vận tải quản lý. Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông có tác động nhiều yếu tố, xét về khách quan, do thời tiết, đường đèo dốc, quanh co. Vụ tai nạn cũng do lỗi chủ quan của người điều khiển xe khách, phương tiện gây tai nạn do tỉnh khác quản lý. Tuy nhiên, vụ tai nạn giao thông đã làm 3 tiêu chí về tai nạn giao thông của tỉnh tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.
Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Lã Hoài Nam cho biết: Trong thời gian tới, Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục tham mưu cho tỉnh phối hợp với bộ, ngành Trung ương đề ra các giải pháp xử lý các điểm đen giao thông, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ thuộc địa bàn Cao Bằng. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của xe khách giường nằm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Trong đó, các đơn vị kinh doanh vận tải xe khách giường nằm phải đủ các điều kiện theo quy định; lưu ý nhắc nhở các lái xe, nhà xe sử dụng những lái xe có kinh nghiệm vận hành xe chở khách để điều khiển xe khách giường nằm trên những đoạn đường có nhiều đèo dốc, đường cong, sương mù, vực sâu, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT cao. Chỉ đạo bộ phận theo dõi ATGT của đơn vị thường xuyên kiểm tra, theo dõi qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm việc chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Thường xuyên kiểm tra chặt chẽ tình trạng kỹ thuật của phương tiện, điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi đưa xe vào hoạt động, chế độ bảo dưỡng, sửa chữa và công tác phòng chống cháy nổ.
Bến xe khách Thành phố giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định bảo đảm ATGT khi xe ra vào bến. Hiệp hội Vận tải ô tô Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường công tác tuyên truyền về việc chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT khi tham gia vận chuyển hành khách bằng phương tiện xe khách giường nằm. Đề nghị Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố có xe khách giường nằm chạy trên tuyến liên tỉnh có đến bến tại tỉnh Cao Bằng phối hợp tuyên truyền đến các đơn vị vận tải thực hiện tốt việc chấp hành quy định về ATGT.
Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT đến người dân, thời gian tới, UBND các địa phương và lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT trên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự giao thông, góp phần tạo môi trường giao thông an toàn.

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh