Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Cần chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông

Thứ năm 18/04/2019 09:00

Thời gian qua, mặc dù ngành chức năng và các trường học thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ cũng như có nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông (ATGT) nhưng tình trạng này vẫn diễn ra trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt vụ việc để lại hậu quả đau lòng xảy ra gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này.

Ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại Trường THCS Hợp Giang (Thành phố).

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/3/2019, tại đường 3/10 thuộc tổ 22, phường Sông Bằng (Thành phố) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô 11X1 - 07290 do Nghiêm Hùng V. (sinh năm 1996), trú tại phố Cao Bình, xã Hưng Đạo (Thành phố) điều khiển với xe mô tô 11AA - 01406, do Đinh Thế H. (sinh năm 2004), học sinh lớp 9, Trường THCS Hòa Chung (Thành phố) điều khiển. Sau đó tiếp tục va chạm với xe mô tô 11AA - 01849 do Nguyễn Xuân H. (sinh năm 2004), học sinh lớp 9, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố), phía sau chở Hoàng Văn Kh., học sinh lớp 10, Trường THPT Thành phố. Hậu quả Nghiêm Hùng V. tử vong tại chỗ; Nguyễn Xuân H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và tử vong. Hoàng Văn Kh. bị thương phải đi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Nguyên nhân ban đầu được xác định, một số học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy với tốc độ cao...
Ngay sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, Trường THCS Hợp Giang nhận được thông tin từ Công an Thành phố thông báo có 7 học sinh của trường vi phạm, trong đó có 1 học sinh tử vong. Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với Hội Cha mẹ học sinh đến các gia đình có con em bị nạn để động viên, chia sẻ kịp thời. Đồng thời, nhà trường gặp gỡ các phụ huynh có con em vi phạm và Hội đồng Kỷ luật nhà trường tiến hành họp và đưa ra hình thức kỷ luật đình chỉ học 1 tuần đối với 5 học sinh của trường vi phạm ATGT.   
Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang Bùi Thu Hằng chia sẻ: Nhiều năm học liền nhà trường đã thành lập Đội xung kích an ninh, xây dựng “Cổng trường ATGT” để các học sinh ý thức được việc bảo đảm ATGT. Đặc biệt ngay từ đầu năm học 2018 - 2019, Trường phối hợp với Công an Thành phố tổ chức tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ đến 100% giáo viên, học sinh của trường.

Quán triệt, lồng ghép giáo dục ATGT vào các bài học về pháp luật, tổ chức 4 hoạt động ngoại khóa về ATGT; đăng ký và cam kết không vi phạm ATGT trong cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường; đưa nội dung bảo đảm trật tự ATGT vào tiêu chí thi đua của trường; hành vi vi phạm trật tự ATGT được đưa vào đánh giá, phân loại đạo đức của học sinh; quy định cụ thể mức xử lý kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ với Hội Cha mẹ học sinh, chính quyền, Công an phường Hợp Giang tuyên truyền, nhắc nhở, cam kết nghiêm cấm học sinh đi xe máy đến trường. Khi tham gia giao thông và các hoạt động khác liên quan đến giao thông phải bảo đảm đúng luật; không đi hàng hai, hàng ba trở lên, chấm dứt đi dàn hàng ngang trên đường; không phóng nhanh, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện.
Qua tìm hiểu, tất cả các trường học đều triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT nhưng công tác phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương có nhiều nơi còn chưa được quan tâm đúng mức.

Ngoài sự quản lý của nhà trường, hết giờ học, một số học sinh tụ tập, rủ nhau lạng lách, đánh võng. Đặc biệt trên đường tránh quốc lộ 3, đoạn phường Sông Hiến (Thành phố), khi tan tầm nhiều học sinh một số trường học đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và điều khiển phương tiện đi tốc độ nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT. Trong khi đó, một số phụ huynh chưa thật sự phối hợp với nhà trường giám sát, giáo dục, nhắc nhở con em chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ...
Thượng tá Tạ Văn Dũng, Phó trưởng Công an Thành phố cho biết: Vụ việc giao thông nghiêm trọng xảy ra vào cuối tháng 3 vừa qua trên địa bàn Thành phố là một hồi chuông cảnh báo đối với các bậc cha mẹ cần quản lý tốt hơn con em mình, không nhất thiết phải nuông chiều, đáp ứng những đòi hỏi thái quá của các em. Một số gia đình để con em điều khiển xe máy tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, trong khi Luật Giao thông đường bộ quy định, người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối.

Học sinh THPT chưa đủ 18 tuổi, chưa thể qua các lớp sát hạch, chưa đủ điều kiện được cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, một số phụ huynh vẫn giao xe máy trên 50 phân khối cho con mình đi học. Một số vi phạm khác mà HS thường xuyên mắc lỗi đó là đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ và đi dàn hàng ngang trên đường… Nguyên nhân chủ yếu của những hành vi vi phạm này xuất phát từ việc các em chưa có ý thức tự giác chấp hành đúng các quy định về trật tự ATGT.
Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Văn Dương, để công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT trong các trường học đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai các văn bản hướng dẫn của các cấp, bộ, ngành Trung ương thực hiện công tác giáo dục ATGT; phối hợp với các ngành chức năng và nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Làm tốt công tác phối hợp với gia đình học sinh trong việc chấn chỉnh, giáo dục, quản lý các em về đảm bảo ATGT cho chính mình và cho người khác.                                    

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh