Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Trào lưu làm bánh, mứt “tại gia” lên ngôi ngày cận Tết

Thứ sáu 05/02/2021 05:00

Trong không khí náo nức, rộn ràng những ngày cuối năm, nhà nhà, người người ở khắp muôn nơi tất bật dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón mừng năm mới. Để ngày Tết cổ truyền thêm ý nghĩa, nhiều bà nội trợ đã cùng nhau vào bếp, tự tay làm các loại bánh, mứt, kẹo vừa rẻ, vừa ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trào lưu làm mứt dừa“tại gia” lên ngôi.

Khoảng 2,3 năm trở lại đây, chị Nông Phương Lan, phường Hòa Chung (Thành phố) luôn tự làm mứt Tết phục vụ gia đình, một phần làm quà biếu họ hàng, bạn bè. Bản thân đặc biệt yêu thích nấu nướng, hơn nữa đọc thông tin trên báo thấy tình trạng mất vệ sinh tại các lò làm mứt “hãi” quá nên chị quyết định tự làm mứt cho an toàn. Mỗi năm chỉ có một lần, cảm giác khi cắt quả làm mứt, phơi khô, sên mứt… là thấy không khí Tết ấm áp đang tràn về. Mọi người đến nhà chúc Tết được thưởng thức món mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt do chính tay chị làm đều cảm thấy thích thú và khen ngon miệng. 

Chị Lan chia sẻ: Theo xu hướng hiện nay, các loại bánh kẹo, mứt Tết “handmade”, “nhà làm” thủ công có cơ hội phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Thị trường hàng hóa bây giờ tuy đa dạng, phong phú, cần gì có nấy, song vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng đặt ra yêu cầu khắt khe hơn đối với nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm làm mứt “tại gia”, chị Đinh Thúy Quỳnh, phường Sông Bằng (Thành phố) cho biết: Tôi thường học làm các loại bánh trái nhân ngày lễ, Tết. Đồ ăn tự tay mình làm không những ngon, đảm bảo vệ sinh mà còn thực sự ý nghĩa. Đơn cử như món mứt dừa không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, ai cũng có thể làm được. Có nhiều cách làm khác nhau được nhiều người thực hành rồi chia sẻ kinh nghiệm trên Facebook, Youtube, các trang báo mạng.

Cũng theo chị Quỳnh, muốn có món mứt dừa ngon, trước hết khâu chọn dừa phải chuẩn. Làm mứt nên chọn loại dừa bánh tẻ, không già cũng không non quá, như thế dừa sẽ có độ giòn, không bị cứng. Sau đó nạo dừa thành sợi mỏng dài, rửa thật kỹ với nước sạch rồi đem trần sơ qua nước sôi. Tiếp đến cho nguyên liệu trộn với đường trắng theo tỷ lệ 1 kg dừa tương đương 0,5 kg đường, ngâm từ 6 - 8 giờ đến khi sợi dừa trong thì đem sên trên lửa nhỏ là được. Nếu thích làm mứt dừa vị chanh leo thì ngâm dừa với nước cốt chanh leo, còn thích dừa có màu xanh lá cây đẹp mắt, mùi thơm ngậy thì dùng với nước cốt lá dứa sẽ được các màu ưng ý.

Các loại bánh truyền thống cũng được các bà nội trợ tự tay chuẩn bị.

Ngoài tự làm mứt phục vụ gia đình, bắt kịp thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều chị em đã làm mứt với số lượng lớn để bán trong dịp Tết. Dạo một vòng trên mạng xã hội Facebook, có thể thấy rất nhiều lời chào bán mứt tự làm, hoặc chỉ cần vào google tìm kiếm, đánh từ khóa “bán mứt Tết handmade”, “mứt Tết nhà làm” bạn sẽ thấy vô số thông tin về địa chỉ, giá cả, sản phẩm liên quan đến mặt hàng này.

Thị trường mứt tự làm khá đa dạng, ngoài mứt dừa trắng ngọt bùi, mứt gừng vàng ươm đượm vị cay nồng còn có nhiều loại mứt hấp dẫn khác như: mứt quất dẻo rim đường, mứt cà chua bi, mứt vỏ bưởi... Riêng với mứt dừa, bên cạnh vị dừa truyền thống màu trắng dạng sợi, các “nghệ nhân” làm mứt còn sáng tạo thêm mứt dừa cà phê, cacao, trà xanh, sầu riêng... dạng viên, miếng. Giá các loại mứt tự làm từ 120.000 - 250.000 đồng/kg.

Bánh kẹo, đồ ăn vặt cũng là những loại thực phẩm được nhiều gia đình tự tay chuẩn bị. Từ bánh phồng, bánh quẩy, bánh chè lam, kẹo lạc, kẹo hạnh phúc đến thịt bò khô, khô gà lá chanh, lợn khô cháy tỏi, củ quả ướp… tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích và tay nghề của các đầu bếp “nghiệp dư”.

Đã thành thói quen, cứ đến gần Tết là chị Hoàng Thị Yên, phường Hợp Giang (Thành phố) lại huy động cả gia đình làm bánh phồng, bánh quẩy. Chị Yên tâm sự: Gia đình tôi thích đồ ăn tự làm bởi khi bày lên cảm thấy gợi nhớ về Tết ngày xưa. Hơn nữa, đồ ăn tự làm không có chất bảo quản, chất phụ gia hay phẩm màu độc hại. Khoảng thời gian cả gia đình ngồi quây quần làm bánh là dịp tổng kết, chiêm nghiệm lại một năm qua và bày tỏ ước mong, dự định nhiều điều may mắn trong năm mới.

Sản phẩm mứt dừa nhà làm được rao bán trên mạng xã hội.

Các sản phẩm “cây nhà lá vườn” do chị em tự tay chuẩn bị không chỉ thơm ngon, an toàn mà còn thể hiện sự khéo léo, đảm đang của người nội trợ. Có thể nói, niềm vui, niềm hạnh phúc không ở đâu xa, đơn giản xuất phát từ chính những món ăn ngọt ngào cho người thân yêu trong những ngày Tết sum vầy đầm ấm.

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh