Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Thơm ngon hương vị bánh khọt Vũng Tàu

Thứ ba 04/09/2018 17:00

Thành phố biển Vũng Tàu không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc tươi đẹp với những bãi biển trải dài lý tưởng mà còn có một nền ẩm thực độc đáo, trong đó, món bánh khọt mang đậm hương vị và nét đặc trưng riêng.

Bánh khọt Vũng Tàu.

Bánh khọt Vũng Tàu là món ăn nổi tiếng được làm từ bột gạo, nhân là tôm tươi. Chiếc bánh nhỏ xinh xinh, bề mặt trắng mịn, điểm lên trên là màu đỏ gạch của tôm, màu xanh của hành thái nhỏ, nước chấm chua ngọt ăn kèm với rau sống tạo nên hương vị không thể lẫn vào đâu được.

Nguồn gốc của loại bánh này theo người dân địa phương xuất phát từ bánh căn của các vùng: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Khi người dân di cư vào vùng đất mới đã đem theo món ăn truyền thống của cha ông rồi dần thay đổi cách làm, hương vị cho phù hợp với phong vị của người bản địa. Cái tên “bánh khọt”, theo giải thích là do khi đổ bánh, để lấy bánh ra khỏi khuôn, phải dùng muỗng khẩy lên, khi muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”, nên gọi là bánh khọt.

Món bánh khọt thường được các gia đình làm vào những dịp nghỉ lễ, ngày cuối tuần để mọi người sum vầy, vui vẻ. Hiện nay, bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của Thành phố biển Vũng Tàu, du khách đến đây đều tìm đến để thưởng thức.

Nhân viên quán Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu chế biến bánh khọt.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo nguyên chất; có thể pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Làm bánh khọt không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong từng công đoạn chế biến. Khó nhất là khâu pha bột, bột gạo sau khi xay pha với nước theo một tỷ lệ nhất định; nếu pha quá đặc, bánh sẽ bị bở, pha quá lỏng bánh sẽ mỏng, không dẻo không ngon. Chiếc bánh đạt chuẩn là không quá dày hay quá mỏng, khi ăn cảm giác giòn nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định. Nhân bánh khọt không phải là thịt mà được làm từ tôm tươi. Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ, làm sạch và để ráo.

Khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bột sẽ được đổ vào khuôn để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn. Bánh khọt được đổ trong những chiếc khuôn bằng nhôm hoặc bằng inox. Khuôn bánh nhỏ có 8 -12 lỗ (mỗi lỗ là một chiếc bánh), tại các quán, nhà hàng, khuôn bánh thường to hơn từ 30 - 50 lỗ. Trước khi đổ bánh, đặt khuôn lên bếp cho nóng, sau đó dùng dầu ăn hoặc mỡ lợn thoa đều các khuôn, cho một lượng bột vừa đến mặt khuôn, đóng nắp lại chờ cho bánh vừa chín tới, mở nắp và cho phần nhân vào. Trước tiên cho tôm tươi đã bóc vỏ vào giữa, chờ bánh chín rồi rắc lên bánh một ít mỡ hành, tôm cháy.

Khi ăn bánh khọt, thường ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như: cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá… và đu đủ thái sợi. Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, du khách có thể cảm nhận độ giòn của bánh, vị ngọt của tôm, sò, mùi thơm ngậy của mỡ hành hoà quyện lại cùng với các loại rau.

Món bánh khọt từ lâu được xem một món đặc sản không thể thiếu khi đi du lịch Vũng Tàu. Năm 2012, Bánh khọt Vũng Tàu được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận “Giá trị ẩm thực châu Á”. Cuối tháng 3/2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao bằng bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu tập thể “Bánh khọt Vũng Tàu”.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh