Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Thanh mát thạch trắng mác púp

Chủ nhật 22/10/2017 07:00

Đến Cao Bằng, du khách không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ mà còn có dịp thưởng thức những món ăn mang đặc trưng từ thiên nhiên hiếm nơi nào có được. Thạch trắng được làm từ mác púp là một nét văn hóa ẩm thực vùng cao tạo ấn tượng trong lòng du khách khi đã được thưởng thức.

Thực khách thưởng thức thạch trắng tại Thị trấn huyện Trùng Khánh.
Cây mác púp mọc dại ở vùng có nhiều núi đá và có độ ẩm thích hợp tại Cao Bằng, nhưng tập trung nhiều ở huyện Trùng Khánh. Mác púp là họ dây leo bò, rễ bám trên đá hay bám lên các cây cổ thụ. Khi vươn cao lên, cành có hoa và tạo quả. Quả có cuống, dạng thuôn lớn dần ở đỉnh, lúc non vỏ màu xanh nhẵn như quả chanh leo. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch thì quả chín rộ có màu vàng thẫm pha tím. Sau khi thu hoạch về, mác púp được bổ đôi lấy hạt bên trong. Hạt dính nhựa như chất keo có mùi thơm dịu. Những lúc nắng hanh, hạt mác púp được phơi ra nong cho khô. Được vài nắng, hạt có màu vàng nhạt, mùi thoang thoảng thơm. Để bảo quản được lâu, sau khi phơi khô cất hạt vào túi nilông, bọc kín và để nơi thoáng mát, khô ráo.
Theo dân gian, hạt mác púp vị ngọt, tính mát, có tác dụng tráng dương, lợi thấp, bổ thận, thông kinh lợi sữa, tiêu thũng giải độc, tốt cho đường tiêu hóa..., và đặc biệt hạt mác púp không chỉ là vị thuốc mà còn được chế biến thành thạch trắng để giải khát trong những ngày hè hay mùa thu. 
Cách chế biến thạch trắng từ mác púp đơn giản. Cho hạt mác púp vào túi bằng vải. Cứ một bát con hạt thì dùng 4 lít nước đun sôi để nguội, cho túi thạch vào 2 lít nước đầu và vò đi vò lại khi nào thấy nước sánh thì chuyển sang vật dụng đựng 2 lít nước tiếp theo. Cũng vò như lần đầu đến khi cảm thấy không có chất keo nữa thì vắt nước và bỏ túi hạt ra. Sau đó trộn 4 lít nước thạch vào với nhau khuấy đều. Để khoảng 2 - 3 giờ thì thạch đông. Lấy 1 kg đường kính trắng hòa với 1,5 lít nước đun sôi để nguội. Cũng có thể chế biến thạch có vị ngọt bằng cách cho đường hòa cùng nước và bóp hạt mác púp luôn. Thạch cho lên cốc, lấy dao cắt nhỏ ra và cho nước đường đã pha cùng một ít đá nhỏ vào và thưởng thức. Nhiều nơi chế biến cầu kỳ hơn bằng cách cho thạch trộn với mật ong, nước chanh, đá, hay dùng nước cốt dừa rắc chút lạc hoặc có thể chế biến thành các loại thạch đường, thạch hoa quả…
Nếm miếng thạch giòn và tan đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu và thanh mát có hương vị đặc trưng của thiên nhiên vùng cao sẽ khiến thực khách thích thú và thêm yêu non nước Cao Bằng.
Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh