Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Tàu trúc - món ngon ngày đông

Chủ nhật 22/09/2019 05:00

Ngày đông gió lạnh ùa về, đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức những món quà vặt nóng hổi, thơm ngon. Bên cạnh bánh tẻ, bánh trôi, bánh đúc nóng… thì tàu trúc là thứ quà được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và rất tốt cho sức khỏe. 

Thực khách thưởng thức món tàu trúc.

Tàu trúc còn có tên gọi khác là tàu xá hay lục tàu xá, có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều địa phương, trong đó có thành phố Cao Bằng. Tùy vào mỗi nơi có cách gọi cũng như công thức làm, gia vị khác nhau, song nguyên liệu chính để nấu món tàu trúc vẫn là đậu xanh, đường trắng, trần bì (vỏ quýt khô) và bột dong (hoặc bột báng, bột gạo). Muốn món tàu trúc thơm ngon, đòi hỏi người nấu phải khéo léo trong từng khâu chế biến. Cái tài hoa của người nấu là biết kết hợp đậu xanh với vỏ quýt để làm cho tàu trúc không chỉ trở thành món ăn vặt độc đáo mang hương vị đặc trưng, mà còn có tác dụng như một bài thuốc bổ dưỡng đối với cơ thể.

Vỏ quýt trong Đông y được xếp vào nhóm lý khí, điều hòa hệ thống tiêu hóa, tiêu đàm nên được dùng rất phổ biến để chữa các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa như: giải cảm, chữa ho, nôn mửa, ăn uống không tiêu, ăn không ngon… Còn đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống tình trạng mờ mắt, giải được nhiều chất độc của thuốc và kim loại.
Để nấu được món tàu trúc, phải tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đậu xanh sàng sảy sạch vỏ, rồi ngâm vài giờ trong nước. Sau đó vo sạch, để ráo rồi trộn với một chút muối tinh và cho đậu xanh vào nồi nấu nhừ. Vỏ quýt khô rửa sạch, cho vào nồi nước nấu sôi, sau đó vớt ra. Tiếp theo đổ bột dong hoặc bột gạo vào nồi nước vỏ quýt, quấy đều tay rồi cho vào nấu cùng đậu xanh, thêm đường trắng ngọt vừa miệng. Nấu đến khi nồi chè có dạng đặc sánh, vàng mịn.

Món tàu trúc có mùi thơm lạ, khi chính miệng nếm thử mới cảm hết được hương vị độc đáo của nó với cái ngọt của đường trắng, vị béo ngậy của đậu xanh cộng với vị the của vỏ quýt. Có người cho rằng, tàu trúc là chè đậu xanh được ăn nóng, nhưng có ý kiến khác cho rằng dù thành phần chính của tàu trúc cũng là đậu xanh, cũng có đường, có bột để chè được sền sệt nhưng có vỏ quýt khô làm nên vị riêng cho món tàu trúc.
Ngày nay, nhiều bà nội trợ cũng tự tay học cách nấu tàu trúc tại nhà, cho thêm chút hạt sen, long nhãn hay nước cốt dừa vào nấu nhuyễn cùng đậu xanh để món ăn thêm bổ dưỡng, lạ miệng. Tuy nhiên, dù có gia giảm đến đâu thì cái vị tàu trúc nguyên gốc vẫn đem lại sự thích thú hơn cả. Chiều mùa đông lạnh lẽo, ngồi bên quán cóc ven đường, gọi một bát tàu trúc nóng hổi, chậm chậm nếm từng miếng nhỏ, cảm nhận sự ấm áp len lỏi dần vào cơ thể, mới thấy hương vị độc đáo riêng. Nếu có dịp đến thành phố Cao Bằng, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn tàu trúc.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh