Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Quýt Cao Bằng

Thứ ba 04/12/2018 14:00

Những ngày này, lên Cao Bằng, đi đến đâu cũng gặp những vườn quýt trĩu quả, vàng óng. Với điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp sự sinh trưởng, từ lâu, quýt Cao Bằng trở thành đặc sản nổi tiếng với màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của đất và gió rừng mà không một nơi nào có thể sánh được.

Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt, hương thơm đặc trưng, màu vàng tươi. Ảnh: Huy Hùng

 Quýt Cao Bằng được trồng trong các khe núi, thung lũng, sườn đồi tại một số huyện như Trà Lĩnh, Hòa An… Quýt Cao Bằng có màu sắc hấp dẫn, múi quả căng mọng, ít hạt, có vị ngọt đậm pha chút vị chua, hương vị rất đặc trưng không lẫn với quýt của bất cứ nơi nào.  

Quýt Cao Bằng có hai loại: quýt quả tròn và quýt quả dẹt. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng trung bình, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm, trọng lượng quả từ 80 - 150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng trung bình, dễ bóc vỏ, có ít sơ, vị ngọt hơi chua, trọng lượng quả trung bình từ 100 - 150g.

Cây quýt được trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, nhưng quýt ở Trà Lĩnh nổi tiếng hơn cả bởi vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Quả quýt căng mọng, vàng ươm. Khi bóc vỏ dậy lên mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng, múi quýt có vị ngọt đậm. Trong trí nhớ của một số cụ cao niên ở vùng trồng quýt lâu năm Quang Hán (huyện Trà Lĩnh), trước đây có khu vườn có cây quýt cao to đến độ phải bắc thang lên hái, sai quả đến mức thu hoạch được hơn chục gánh mới hết quả. Một gánh quýt khoảng trên dưới 50kg, vị chi mỗi cây cho khoảng 4 đến 5 tạ quả. Quýt chẳng những đẹp mắt, mùi thơm, có thể dùng làm cây cảnh mà ăn quả lại ngon, bổ. Đặc biệt thú vị là mọi bộ phận của cây quýt đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe; quả quýt đóng hộp, làm mứt; vỏ quýt sấy khô chưng cất thành tinh dầu hoặc chế biến thành gia vị cho một số món ăn...

Từ công dụng kinh tế, công dụng dược phẩm, công dụng ẩm thực, quýt len vào đời sống tư duy, nhận thức và triết lí sống của người dân tộc miền núi Cao Bằng. Đồng bào Tày, Nùng ở Cao Bằng thường ví đời sống hàng ngày của chúng ta cũng giống như một trái quýt. Mỗi trái quýt có nhiều múi cũng giống như mỗi ngày cũng có hai mươi bốn giờ. Mỗi giờ là một múi quýt. Sống một ngày hai mươi bốn giờ cũng như ăn cả một trái quýt: con đường mà ta tìm ra là con đường sống tỉnh thức suốt hai mươi bốn giờ một ngày, thân và tâm luôn luôn an trú trong hiện tại. Ngược lại tức là sống trong quên lãng. Sống trong quên lãng tức là sống mà không biết mình sống, sống mà không thật sự tiếp xúc với sự sống, bởi vì thân tâm mình không an trú trong hiện tại.

Những năm gần đây, quýt Trà Lĩnh - Cao Bằng ngày càng có giá trị cao trên thị trường. Trung bình quýt có giá từ 30.000đ/kg – 40.000đ/kg, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán giá từ 50.000đ – 80.000đ/kg, đem đến hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của nông dân. Đặc biệt là cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình trong vùng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Trên cơ sở lợi thế về đặc điểm đất đai, điều kiện khí hậu, truyền thống và kinh nghiệm sản xuất, tỉnh Cao Bằng đã có định hướng đúng để khai thác ưu thế tiềm năng và phát triển giống quýt có đặc điểm thực vật, giá trị kinh tế phù hợp với điều kiện sinh thái vùng. Một số huyện trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch phát triển sản xuất giống quýt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để cây quýt của tỉnh nhà được phát triển bền vững.

Triệu Thị Kiều Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh