Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Quy trình làm bún tươi truyền thống

Thứ bảy 08/09/2018 07:00

Để làm ra được những sợi bún trắng, thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là chuẩn bị gạo. Cũng giống như làm phở, hay bánh phở, gạo được chọn để làm bún phải là gạo tẻ ngon, không quá dẻo (thường là gạo Đoàn kết), hạt đều.

Trước khi đưa vào làm, gạo phải được sàng sẩy kỹ để loại bỏ sạch vỏ trấu, sạn sau đó đem vo thật sạch và ngâm 8 - 9 giờ trong nước sạch cho hạt gạo nở mềm. Gạo ngâm xong thì vo lại một lần nữa với nước sạch, để ráo, rồi trộn với cơm nguội. Tỷ lệ 1 kg gạo trộn 1 bát cơm nguội. Trộn đều hỗn hợp gạo - cơm rồi đem đi xay.

Gạo sau khi được xay thành bột cho vào túi vải treo lên cho khô nước.

 Bột sau khi được xay nhuyễn với nước thì được cho vào túi vải treo lên hoặc buộc chặt miệng túi rồi lấy vật nặng đè lên, mục đích là để ép cho đến khi khô nước. Sau đó chia túi bột ra thành nhiều phần (hay còn gọi là bánh), mỗi phần 1 kg. Thả từng bánh bột vào nồi nước sôi, luộc từ 25 - 30 phút với lửa đều, đến khi nổi lên thì vớt ra rồi cho vào máy nhào, trộn dẻo (với cách làm thủ công ngày xưa thì thường phải dùng cối đá để giã).

Để ép được bún đòi hỏi phải có nhiều người có sức khỏe.

Các bước cuối cùng để làm bún tươi theo phương pháp truyền thống là để khuôn ép bún trên nồi nước sôi đang đun. Bột sau khi được giã, nhào dẻo đưa vào khuôn để ép thành từng sợi, khi sợi bún vào nồi nước sôi thấy nổi lên là bún đã chín. Người làm bún nhanh chóng vớt lên và thả vào chậu nước sạch được pha theo tỉ lệ 1 sôi 3 lạnh. Sau cùng, vớt bún lên để ráo nước, xếp ra rổ có lót sẵn vải xô hoặc lá chuối. Bún sạch chỉ có bột gạo nên sẽ chỉ để được 20 đến 24 giờ, sau đó sẽ bị chua.

Sản phẩm bún tươi ngon.

Du khách có dịp đến Cao Bằng hãy đến với những vùng quê để được khám phá quy trình làm bún và thưởng thức món bún tươi với thịt vịt quay thơm ngon, có vị đặc trưng riêng, mang đậm nét truyền thống dân tộc của Cao Bằng.

P.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh