Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Phở Nguyên Bình

Chủ nhật 28/07/2019 13:00

Đến Nguyên Bình, ngoài chiêm ngưỡng những cảnh đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực hấp dẫn, độc đáo, trong đó có món phở. Phở quê Nguyên Bình giòn, không bị nát, nước dùng làm từ xương lợn ngọt đến ngây ngất đã tạo nên hương vị đậm đà rất đặc trưng ở vùng cao mà không nơi nào có.

Đến những quán phở tại Thị trấn huyện Nguyên Bình, thực khách ấn tượng bên ngoài mang dáng vẻ bình dân nhưng rất đông khách. Nét chân quê với những vách tường cũ ám khói củi, nhưng đằng sau là cả một nghệ thuật ẩm thực.
Nguyên liệu để làm bánh phở là gạo Đoàn Kết, gạo Bao Thai Lùn... được trồng tại địa phương. Gạo sau khi ngâm nước sẽ cho vào máy nghiền thành bột có màu trắng tinh và mùi thơm đặc trưng. Sau đó, trên bếp lò được đun bằng củi có bắc một nồi nước đun sôi. Trên miệng nồi có tấm vải được căng trong khung để tráng bột, hơi nước làm chín bánh phở. Sau khi bánh chín thái sợi to để ăn ngay hoặc được treo lên sào cho khô và dai, sau đó dùng dần.
Nước dùng thường được chủ quán lấy xương ống của lợn về ninh và gạn cho trong rồi thêm gia vị để hòa cùng sợi phở. Trong bát phở quê không thể thiếu thịt dùng kèm phở. Đó là thịt vịt suối, thịt ba chỉ lợn rán, lạp sườn... là yếu tố góp phần làm nên sự thơm ngon của phở.

Theo kinh nghiệm, từ khâu lựa chọn nguyên liệu phải luôn tươi ngon, vịt suối phải nuôi tự nhiên và đủ 3 tháng tuổi trở lên, sau khi làm sạch được để nguyên con và dùng gia vị như tỏi, hạt tiêu, quả mác mật trộn lẫn nhau cho vào trong thân và vịt được quay trong lò đến khi chín mang ra với da vàng ruộm và thơm đặc trưng. Còn thịt ba chỉ lợn thường có tỷ lệ nạc, mỡ gần bằng nhau và ướp gia vị rồi thả vào chảo mỡ nóng già chao cho vàng. Lạp sườn có ướp bằng gừng núi cũng được rán lên...
Phở có thể gọi theo món như phở vịt, phở ba chỉ, hay phở lạp sườn. Nhưng ngon nhất là phở tổng hợp của các loại thịt. Sợi phở thái to sau khi cho vào bát, hành hoa thái vụn được rắc lên trên và cho thịt vào, sau đó nước dùng nóng già sẽ được tưới lên. Khách sành ăn thường bỏ chút măng rừng ướp cay, vài lát ớt tươi, vắt chanh và cho rau sống vào trộn đều để thưởng thức. Bát phở ngào ngạt thơm của gạo, thịt, gia vị còn lẫn một chút vị khói củi sẽ đánh thức khứu giác của thực khách. Nếu món ăn được chế biến bằng nhiều công đoạn thì khi ăn phở cũng là một nghệ thuật để thấy được cái thú của món ngon. Miếng ba chỉ rán giòn nhưng bên trong mềm, ngọt hay thịt vịt suối đậm đà sẽ làm cho mỗi người ăn một lần nhớ mãi.
Đến Nguyên Bình mùa nào thưởng thức phở cũng ngon. Là phở quê, một bát sẽ có nhiều phở, nhiều thịt nhưng giá cả phù hợp, không quá đắt. Khi đã nhớ món phở Nguyên Bình, mỗi người sẽ nhớ đến một món ăn đặc sắc mà ở đó có cả tấm lòng của người dân vùng non nước Cao Bằng.

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh