Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ốc đồng mùa mưa

Thứ sáu 19/07/2019 05:00

Trong ký ức tuổi thơ tôi, khi mùa mưa đến là đồng quê lại có biết bao sản vật từ thiên nhiên ban tặng. Trong đó, món ốc đồng in đậm hơn cả bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và sâu lắng tình quê.

Ốc đồng hấp sả thơm ngon.

Vào mùa nắng, nước trên đồng dần rút cạn phơi mặt đất khô cằn, ốc di chuyển vào chân bờ ruộng vùi mình trong lòng đất ngủ yên, tới khi trời mưa vài trận nặng hạt thì đất mềm ra, nước đầy mặt ruộng cũng là thời điểm ốc vặn mình để trồi lên trên. Lúc này việc bắt ốc khá dễ dàng, chỉ cần quan sát lớp đất mặt bị sụp lộ những vết nứt theo vành miệng ốc, lấy cây hoặc mũi dao cạy nhẹ là lấy được ngay. Trước khi chế biến thành hàng chục món ngon thì phải làm sạch ốc. Bà con thường làm sạch ốc theo kinh nghiệm là ngâm vào nước vo gạo khoảng vài giờ để ốc nhả đất, cát rồi chặt bỏ phần trôn, rửa sạch.
Ốc đồng mùa mưa thịt đầy, chắc, ngọt và nhiều dinh dưỡng nên dù chế biến món gì cũng đều thơm ngon, hấp dẫn. Món ốc đồng chế biến đơn giản nhất là ốc luộc, dùng nồi lớn, lót dưới bằng lá sả và gừng, đậy kín vung, đun sôi đến lúc ốc bung mày là chín tới. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tùy sở thích mà làm nước mắm tỏi ớt, nước mắm sả ớt, nước mắm gừng hoặc nước chấm với cơm mẻ trộn sả ớt và một ít muối… Ốc đầu mùa mưa chưa lên khỏi mặt đất nên toàn bộ thịt vàng tươi.
Món ốc đồng phổ biến nhất, in đậm trong ký ức chính là món ốc canh lá lốt nghệ. Món ăn dân dã nhưng thơm ngon, đậm đà. Ốc đồng luộc sơ rồi khều ra bát tùy theo sở thích. Đun nóng dầu cho ốc vào, bỏ nghệ băm nhỏ và gia vị, đảo mạnh tay và đun lửa lớn. Đổ nước rồi đun khoảng 15 - 20 phút để gia vị thấm vào ruột ốc. Ốc chín, nêm nếm lại gia vị rồi thêm lá lốt thái nhỏ vào trước khi bắc xuống. Khi ăn canh ốc mới cảm nhận được tất cả những đậm đà thú vị có mùi thơm của ốc quyện với hương lá lốt, vị ngọt rất hấp dẫn. Không phải cái ngọt của gia vị mà ngọt từ thịt ốc, từ lá lốt, nghệ thấm đậm trong nước canh.  
Món ốc đồng chuối đậu cũng được nhiều người ưa thích bởi hương vị nồng đậm của món ăn từ nhiều nguyên liệu kết hợp. Sau khi luộc ốc, vớt ra, đợi nguội bớt, dùng tăm khều thịt ốc ra rồi rửa lại với nước muối loãng. Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng hoặc nước lạnh có thêm 2 thìa canh dấm. Bắc chảo lên bếp, đun dầu đến khi sôi thì cho đậu vào rán vàng, rồi gắp ra đĩa. Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp đến cho chuối vào đảo đều cùng 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị. Sau đó cho thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào đảo cùng. Thêm 1 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn thì đổ ốc, nước luộc ốc, mẻ, thêm ít nước lạnh sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều rồi nấu tới khi chuối mềm. Đổ thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt chuối khoảng 5 cm, đợi nước sôi thì cho đậu vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm khoảng 5 - 7 phút nữa cho đậu ngấm, nêm nếm cho vừa miệng, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi bắc ra. Thưởng thức luôn khi còn nóng, ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.
Món ốc đồng xào măng cũng rất ngon miệng và đổi vị cho gia đình những ngày mưa dầm. Cho ốc đã làm sạch vào nồi luộc chín, để ốc nguội bớt rồi dùng tăm khều ốc ra bát. Để lại một bát nhỏ nước ốc luộc. Măng chua thái sợi cho vào nồi luộc, vớt ra để ráo. Rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành khô, cho ốc vào xào săn nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa. Phi thơm một chút tỏi với dầu ăn rồi cho măng đã sơ chế vào xào săn. Cho thêm nước ốc luộc vào rồi nêm gia vị vừa ăn. Khi măng săn lại cho ốc đã xào vào. Cho rau gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ngoài những món ốc đồng quen thuộc nêu trên, hiện nay, ốc đồng đã được nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ như món ăn đặc sản với nhiều cách chế biến đa dạng, như: Ốc nướng, lẩu ốc…
Món ốc đồng dung dị nhưng cũng đậm tình trong những ngày mưa dầm. Để rồi, xa quê đêm nghe tiếng mưa rơi nặng hạt lại bồi hồi miên man nhớ về ngày tháng cũ, nhớ hương vị món ốc đồng ngày mưa. 

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh