Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ngọt, thơm quýt Trà Lĩnh

Chủ nhật 30/12/2018 08:00

Quýt Trà Lĩnh từ lâu được biết đến với vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Vào thời điểm này, những đồi quýt đã chín vàng, người dân tất bật vào vụ thu hái, bán ra thị trường.

Ông Hà Minh Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện cho biết: Hiện nay, Trà Lĩnh có gần 145ha diện tích quýt, tập trung thành vùng ở các xã: Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc. Trung bình 1ha có thể đạt 12 -16 tấn quýt. Thời điểm chính vụ, với giá bán ra thị trường từ 20.000- 40.000 đồng/kg, mỗi hécta quýt đem lại lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng một vụ. Mức thu phổ biến của các hộ trồng quýt vào khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm. Bởi thế nên số hộ trồng quýt ngày càng tăng, cùng với đó, mỗi năm diện tích này lại tăng lên do được trồng mới, thay thế những diện tích cây già cỗi.

Quýt Trà Lĩnh có vị ngọt và hương thơm đặc trưng.

Có mặt tại xã Quang Hán, nơi có diện tích quýt lớn nhất huyện với hơn 90 ha, chúng tôi cùng hòa vào không khí nhộn nhịp của bà con đang ngược xuôi thồ những thúng quýt đầy ắp ra chợ bán. Chị Nông Thị Dung, xóm Niếng Noọc, xã Quang Hán cho biết: Gia đình trồng được khoảng 200 gốc quýt, năm ngoái trừ mọi chi phí thu hơn 100 triệu đồng/vụ. Hiện nay giá quýt loại quả to, vỏ mỏng, múi to đều mọng nước giá từ 15 - 40 nghìn đồng/kg, Còn loại nhỏ hơn có giá từ 8 - 10 nghìn đồng/kg.

Người dân xã Quang Hán thu hoạch quýt.

Theo người dân trồng quýt, khi bước vào chính vụ cây quýt sẽ chín đồng loạt, nếu bán không kịp quả sẽ hỏng. Không như loại trái cây khác, quả quýt khó bảo quản, dễ bị dập nát khi vận chuyển. Trồng quýt rất khó chăm sóc, mỗi năm chỉ cho một vụ, nếu không được giá và được mùa nông dân vô cùng khó khăn. Trước đây việc tiêu thụ quýt của người nông dân chủ yếu là tự vận chuyển ra các chợ bán lẻ, nhưng từ khi Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ năm 2016, quýt Trà Lĩnh được khách thập phương biết đến. Nhờ đó, việc tiêu thụ quýt của người dân thuận lợi hơn. Vào vụ, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua.

Quýt được bà con bày bán ở chợ huyện.

Quýt Trà Lĩnh đã được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đây là cơ hội lớn cho người dân trong việc phát triển cây trồng đặc sản của địa phương. Đồng thời đặt ra thách thức đối với chính quyền huyện trong việc bảo tồn và phát triển thương hiệu quýt Trà Lĩnh. Hiện nay, huyện đã tập trung quy hoạch thành vùng; áp dụng các biện pháp khoa học đẩy mạnh thâm canh, chọn giống, giải pháp canh tác, mật độ... để các loại cây trồng phát triển tốt, lâu dài, thành hàng hoá có uy tín trên thị trường. Đây là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao trình độ thâm canh, góp phần gìn giữ và nâng tầm thương hiệu quýt Trà Lĩnh.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh