Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ngọt ngào hương vị kẹo lạc Quảng Uyên

Thứ sáu 01/12/2017 16:00

Quảng Uyên là mảnh đất không chỉ nổi tiếng bởi Lễ hội Pháo hoa tưng bừng, làng nghề rèn Phúc Sen... mà còn nức tiếng bởi đặc sản kẹo lạc truyền thống.

 
 Người dân Thị trấn huyện Quảng Uyên làm kẹo lạc.

Kẹo lạc là món quà bình dị, đơn sơ nhưng để làm ra một thanh kẹo phải mất rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, tỷ lệ pha trộn, cách nấu. Mặc dù được tự làm tại gia dễ dàng, nhưng để đạt đến độ ngon tinh tế, làm kẹo cần có những kinh nghiệm, bí quyết riêng, mang tính gia truyền. Bà Mạc Thị Liên, phố Hòa Bình, Thị trấn huyện Quảng Uyên có hơn 20 năm làm nghề kẹo lạc, chia sẻ: Làm kẹo lạc đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới được mẻ kẹo ngon. Nếu nóng vội, sơ sài sẽ không được vị ngọt sắc, thơm giòn của kẹo lạc nữa.
Muốn có một thanh kẹo lạc được làm ra đẹp mắt và ngon miệng, đầu tiên phải chọn được hạt lạc đều, bóng. Lạc ngon phải là lạc đỏ có vị ngậy, bùi hơn lạc trắng. Mỗi mẻ từ 3 - 4 kg lạc, rang trong khoảng 1 giờ. Kẹo lạc ngon, quan trọng nhất chính là khâu nấu đường. Đặc biệt chỉ dùng một loại đường là đường đỏ (đường phên) để tạo được màu vàng đẹp và có độ giòn. Kẹo lạc có ngon hay không, có đậm vị ngọt sắc hay không đều tùy thuộc vào cách nấu đường. Thông thường với 4 kg lạc dùng tỷ lệ 4.200 gam đường phên. Thời gian nấu đường kéo dài từ 45 - 60 phút. Khi nấu xong, bắc chảo đường ra, đổ lạc vào đảo đều tay. Quá trình trộn, đảo lạc chừng 15 phút. Sau đó tiến hành lăn và thái kẹo lạc thành miếng.
Trước đây, do điều kiện kinh tế khó khăn, nhà nào cũng trồng lạc rồi phơi khô dự trữ làm thực phẩm, nhân bánh. Tết đến, mỗi gia đình tự làm kẹo lạc để mời khách khi tới chơi nhà, nó vừa là thứ quà quê "cây nhà lá vườn", lại vừa là thứ kẹo dễ ăn, nhiều người ưa thích. Hiện nay, một gói kẹo lạc trên thị trường được bán với giá trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng và luôn thu hút khách.

Lương Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh