Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ngọt ngào hạt dẻ Trùng Khánh

Chủ nhật 02/12/2018 07:00

Cây dẻ được trồng chủ yếu ở một số huyện miền Đông của tỉnh, trong đó tập trung nhiều nhất tại huyện Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng với chất lượng, khẳng định được giá trị trên thị trường nông sản cả nước.

Cốm hạt dẻ.
Mùa hạt dẻ vào khoảng tháng Tám, tháng Chín âm lịch. Hạt dẻ có mùi vị thơm ngon. Nếu ăn hạt dẻ sống thì phải ăn những hạt còn hơi non, khi lớp vỏ lụa ngoài chưa chuyển màu nâu thì mới mềm, ngọt và mới cảm nhận được vị sữa của hạt. Hạt dẻ có thể được chế biến thành hạt dẻ nướng, hạt dẻ luộc, sấy, rang... Nếu ăn hạt dẻ rang, trước tiên khía trên đầu mỗi hạt bằng dao rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp và đun sôi. Đến khi hạt chín bắc ra đổ nước cho ráo, sau đó cho hạt dẻ đã luộc lên chảo nóng rang. Đảo đều tay đến khi những hạt dẻ căng tròn nứt lớp vỏ nâu bên ngoài để lộ ra hạt dẻ màu vàng óng bên trong. Mùi thơm của hạt dẻ nồng nàn và ăn một miếng sẽ có cảm giác ngọt lịm đến tận chân răng, thấm vào từng giác quan.
Cốm hạt dẻ là món quà quê dân dã nhưng làm rất kỳ công. Trước tiên phải chọn những bông lúa nếp Ong non mang về. Dùng thìa tuốt lấy hạt và đem đồ trên bếp, đồ xong giã, sàng, sảy được một món cốm màu xanh thơm ngát. Hạt dẻ chín cho vào cối giã thật mịn rồi đem trộn với cốm, mùi thơm của cốm quyện với mùi bùi, vị ngọt của hạt dẻ sẽ khiến cho thực khách nếm một lần mà nhớ mãi.
Hạt dẻ có thể làm thực phẩm hoặc gia vị ninh với chân giò hay xát bột làm nhân bánh. Độ dinh dưỡng của hạt dẻ gấp 4 - 5 lần gạo. Sự đặc trưng đó đã làm nên một thương hiệu chỉ có ở hạt dẻ Trùng Khánh. Từ đấy hạt dẻ đã trở thành một đặc sản riêng của vùng và trở thành thương hiệu nổi tiếng.
                    
L.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh