Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ngọt bùi hương vị bánh rán vừng nhân đậu xanh

Thứ bảy 06/07/2019 05:00

Cao Bằng nổi tiếng là mảnh đất có nhiều món ăn ngon. Không chỉ đem gói làm quà mang về, có những món ăn vặt mà nếu một lần nếm thử, ai cũng bị thu hút bởi hương vị dân dã mà món ăn đem lại không ở nơi đâu có được. Trong đó không thể không nhắc đến bánh rán vừng nhân đậu xanh.

Bánh rán vừng nhân đậu xanh.

Bánh rán có lẽ là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người được sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng. Một thức quà dân dã mà chỉ xuất hiện trong những phiên chợ quê. Bánh rán có hình tròn, bên ngoài là lớp vỏ được làm bằng bột, thường được rắc vừng để thêm vị bùi, thơm khi ăn. Bên trong là đậu xanh giã nhuyễn trộn với đường. Khi ăn bánh có vị ngọt, giòn và thơm.
Để làm bánh rán, đầu tiên là phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Sau khi xát thành bột, bột gạo được trộn với nước ấm. Khi trộn bột với nước cần chú ý đều tay, nhẹ nhàng hòa nguyên liệu thành khối. Nếu bột còn khô thì từ từ cho nước ấm và nhồi đều tay. Đến khi bột dẻo, mịn, không quá khô cũng không quá lỏng thì dừng lại.
Để làm nhân bánh phải chọn được đậu xanh hạt tròn, mẩy, lòng hạt màu vàng sáng, không bị sâu mọt. Đậu xanh đem rửa sạch, cho vào nồi đồ hoặc nấu chín. Nếu nấu đun sôi, thì nước phải gấp 3 - 5 lần đậu. Đun với lửa to và vớt bọt nếu có. Sau đó dần dần hạ lửa khi nước cạn, nếu nước cạn quá nhanh mà đậu chưa chín, có thể cho thêm nước nóng. Khi đậu xanh đã chín mềm, đổ ra chõ hoặc bát sau đó giã nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp đậu xanh đã nhuyễn lên chảo, trộn với đường theo tỉ lệ 1: 2 (1 phần đậu xanh và 2 phần đường). Như vậy nhân bánh mới đậm đà hương vị.
Khi nặn bánh, cần chú ý ép vỏ bánh sát vào nhân để không khí không lọt vào bên trong bánh. Như vậy khi rán bánh sẽ không bị nổ làm bắn mỡ.  Khi rán cần làm cho dầu ăn nóng hẳn mới thả bánh. Như vậy bánh sẽ chín đều, vàng màu và ngon hơn.
Bánh rán vừng nhân đậu xanh được bày bán rất nhiều trong các phiên chợ ở Cao Bằng. Không chỉ những ngày họp chợ, vào buổi chiều những ngày thường bánh rán vừng cũng được nhiều người làm bán. Bán rán vừng nhân đậu xanh tuy có công đoạn cầu kỳ những mỗi chiếc bánh bán ra giá chỉ khoảng từ 3 - 5 nghìn đồng. Thật đáng tiếc nếu đến Cao Bằng mà chưa có dịp thưởng thức món bánh mang hương vị tuổi thơ này.   

T.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh