Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Nằm khau - món ăn truyền thống của người Cao Bằng

Thứ bảy 17/08/2019 05:00

Nằm khau (hay khau nhục) được coi là một món ăn quan trọng không thể thiếu trong mâm cỗ của người Cao Bằng. Cùng với nằm khau, người Cao Bằng còn những món ăn mang tính cổ truyền khác như: xá xíu, rau chuối, miến nấu mộc nhĩ, thịt vịt, gà, lợn quay... Trên mâm cỗ, nằm khau được xếp ở giữa bàn ăn với ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ.

Món nằm khau.

Mỗi địa phương có cách chế biến nằm khau khác nhau, nhưng đều mang đậm nét đặc trưng riêng của người miền núi. Nằm khau được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản và quen thuộc nhất. Món ăn được nấu từ thịt lợn ba chỉ hầm với khoai (khoai môn hoặc khoai lang) tùy từng địa phương. Những nguyên liệu này vô cùng quen thuộc với người dân Cao Bằng nhưng với những cách nấu riêng sẽ tạo nên hương vị món ăn riêng.
Để làm món nằm khau ngon, đúng hương vị truyền thống, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất, quyết định tới 50% hương vị của món ăn. Thịt lợn ba chỉ là nguyên liệu chính cho món ăn. Chính vì vậy khâu chọn thịt cần chú ý thật kỹ lưỡng. Miếng thì phải có đầy đủ da, mỡ và những dải thịt nạc xen lẫn. Có như vậy thì thịt mới ngon và không bị tách rời khi nấu. Sau đó, cắt từng miếng thịt vuông vắn rồi đem lên chảo rán. Để cho thịt vàng đều, bì nở giòn nhưng không quá cháy đen, lấy kim hoặc que vót nhọn chọc nhẹ đều lên bì, dùng bông tẩm muối, gừng xát lên, đun đều lửa. Khi thịt đã nở đều, vớt ra để nguội rồi thái thành từng miếng, nhưng không được thái miếng quá dày hay quá mỏng.
Khoai cũng là nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn. Phải chọn loại khoai đã để từ 3 đến 4 ngày. Không nên chọn loại khoai mới nhổ lên. Khoai khi mới nhổ lên sẽ dễ nhớt, không thơm, bùi và ngọt. Khoai để lâu sẽ có vị ngọt thanh, ngon hơn so với khi vừa đào lên. Khoai có một độ nhớt nhất định, chính vì vậy khi chế biến cần biết cách hạn chế độ nhớt đó, nếu không món ăn sẽ nhớt dính và khó ăn, phá hỏng hương vị vốn có.
Ngoài hai nguyên liệu chính không thể thiếu trong món nằm khau thì còn cần chuẩn bị thêm một số gia vị như: thịt băm, lạc rang, rau thơm, hành lá, rau ngò, ớt tươi và đường đỏ để tăng thêm hương vị cũng như tạo màu sắc cho món ăn. Sau khi chao khoai và thịt ba chỉ vàng giòn, thì xếp xen kẽ khoai với các miếng ba chỉ vào đáy chiếc bát lớn. Phần trống còn lại ở giữa bát thông thường sẽ được để thịt băm xào với lạc rang. Sau đó, chan khoảng 100 ml nước gia vị đã pha sẵn gồm: muối, mì chính, hạt tiêu, đường đỏ. Sau đó mang món ăn đem hấp cách thủy khoảng 2 - 3 giờ. Sau khi lấy món ăn ra, dùng một chiếc đĩa lớn úp miệng bát và lật ngược lại. Thêm rau thơm và hạt tiêu phủ lên trên để tạo hương vị và trang trí món ăn là hoàn thiện.
Món nằm khau cũng phải biết cách ăn thì món ăn mới ngon. Món ăn ngon nhất phải luôn để nóng. Khi ăn gắp cả miếng thịt lẫn miếng khoai và cả mấy cọng rau thơm. Không ít người lần đầu được thưởng thức, nhìn thấy miếng ăn to đã sợ, nhưng khi ăn rồi chỉ muốn được ăn thêm.
Nằm khau là một món ăn cổ truyền chỉ xuất hiện trong những mâm cỗ của người Cao Bằng. Đây là món ăn truyền thống duy nhất không bị mai một bởi thời gian. Ngày nay, nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng trong các mâm cỗ cưới sẽ vẫn thấy sự xuất hiện của món ăn này. Dù chỉ ăn một lần cũng khiến cho bất kì  ai phải nhớ mãi.

T.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh