Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Món “Chử thang” của người Trùng Khánh

Thứ bảy 19/10/2019 05:00

“Chử thang” là món canh đặc biệt tinh túy, cao sang và quý phái  do ông Nông Đình Thường, người xóm Bản Mom, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) làm nghề thầu hàng mổ lợn mang ra chợ bán truyền lại.

Món canh “Chử thang”.

Từ ngày có chợ phiên Bản Rạ họp vào buổi chiều, các thương nhân vùng Bản Giốc chuẩn bị hàng đem bán từ buổi sáng. Ông Thường làm thầu hàng chuyên nghiệp cũng đến các gia đình ở trong vùng nhận mổ lợn tại nhà rồi đem thịt ra chợ bán. Sau khi mổ lợn xong, ông chế biến bữa ăn trưa cùng gia đình. Ngoài món thịt luộc, thịt rán, lòng gan xào…, ông đặc biệt chú ý chuẩn bị làm món “chử thang”. Nguyên liệu để chế biến món “chử thang” gồm tim, cật, thịt thăn lợn, 3 lạng tỏi cây tươi, khoảng 5 lạng đậu phụ chiên phồng và một số gia vị khác. Tim, cật, thịt thăn lợn đem thái thật mỏng trộn đều với muối, gia vị và một chén rượu trắng để trong một cái bát to. Tỏi tươi cắt bỏ củ, chẻ thân, cắt ngang dài hơn đốt ngón tay; đậu phụ chiên phồng cắt thành ba miếng ngang. Cho nước vào chảo đun lên để sôi một lúc, đổ bát thịt thăn, tim cật đã ướp xuống, đánh tan thịt trong chảo, nước sôi lại thì đổ đậu và tỏi vào, đảo đều, thấy nước sôi là múc lên, ăn ngay. Đấy là món “chử thang” truyền thống của người Đàm Thủy.
Hương vị của món “chử thang” thật đặc biệt, ấn tượng vì nguyên liệu chính là thịt thăn, tim, cật là ba thứ ngon nhất của con lợn. Các gia đình ở vùng Bản Giốc thường nuôi lợn ăn Tết, đến ngày mổ lợn, các gia đình sẽ được thưởng thức món canh “chử thang”. Món “chử thang” không phải là món canh phổ biến, thường dùng hằng ngày.
Ngày nay, giao thông đi lại dễ dàng, việc tìm kiếm nguyên liệu để làm món canh “chử thang” truyền thống sẽ thuận lợi hơn. Khách du lịch đến Bản Giốc, muốn thưởng thức món canh này, nên đến với các homestay ở làng Khuổi Ky, xã Đàm Thủy đặt món để họ chuẩn bị trước. Sau khi các món ăn đã bày đủ lên mâm, mọi người quây quần đông đủ, đến lúc tô canh “chử thang” nghi ngút đặt xuống giữa mâm thì cuộc vui được bắt đầu. Không gian bữa cơm cùng với món canh “chử thang” mang tình cảm gia đình thơm ngon, ngọt lịm làm cho bữa ăn của khách du lịch càng thêm ý nghĩa, ấm áp tình người Trùng Khánh.

Nông Đình Đâu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh