Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Măng sặt Nguyên Bình

Chủ nhật 20/12/2020 06:00

Mùa đông đến cũng là lúc Nguyên Bình vào mùa măng sặt. Sau cả năm nằm sâu dưới lòng đất, khi những làn mưa phùn đầu đông thấm xuống, những mầm măng mập mạp đua nhau trồi lên khỏi mặt đất.

Người dân xã Thành Công (Nguyên Bình) bán măng sặt.

Có dịp đến Nguyên Bình, du khách mới thấy được hết những gì mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này. Ngoài cảnh quan hùng vĩ và các loài hoa lạ tuyệt đẹp, Nguyên Bình còn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản độc đáo có nguồn gốc từ núi rừng. Một trong số đó là măng sặt. Sặt là loài cây thuộc họ tre, trúc nhưng thân cây thẳng và nhỏ hơn, mọc tự nhiên ở những khe suối trong khu rừng rậm thuộc khu vực thị trấn Nguyên Bình, thị trấn Tĩnh Túc và xã Thành Công... Đối với người dân Nguyên Bình, măng sặt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc.

Cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch, đồng bào nơi đây lại vào rừng đào măng sặt. Do mùa măng chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng nên người ta phải khẩn trương hái măng. Nếu để lâu, cây măng sẽ mất vị ngọt, mềm và bị đắng, khó ăn. Không phải ai cũng có thể đào được nhiều măng, bởi chỉ những người có kinh nghiệm, kiên nhẫn tìm kiếm mới biết được mầm măng ẩn dưới đất và đào như thế nào để măng không hỏng cũng như không hại tới bụi cây.

Ông Hoàng Thùng Phin, dân tộc Dao Đỏ, xã Thành Công cho biết: Vào rừng đào măng, chúng tôi thường phải đi chân trần, cứ thế di trên mặt đất để xác định chỗ có mầm măng, ấn ngón chân xuống phần đất gần với bụi cây để tìm măng. Các mầm măng dưới đất nên rất khó phát hiện và chỉ những cây măng chưa nhú lên khỏi mặt đất mới ngon. Một ngày đi rừng đào măng, những người có kinh nghiệm và chịu khó có thể lấy được 15 - 20 kg măng rừng, bán được từ 300.000 - 400.000 đồng, đây là nguồn thu nhập thêm của đồng bào nơi đây.

Theo kinh nghiệm của người dân, măng sặt ngon nhất là măng non còn tươi, khi chọn mua nên chọn những thân măng màu trắng nõn, không thâm hay bị sâu. Đặc biệt, măng đúng mùa không có vị hen, rất dễ bóc. Măng sặt có thể làm món luộc, om, xào, nấu canh xương, nhưng hấp dẫn nhất là món măng cho vào than hồng để nướng. Vị ngọt, vị thơm của măng làm cho người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Cây măng sặt có lõi măng đặc, mềm, trắng nõn, to không quá ngón tay cái người lớn.
Vào mùa măng khi đến các xã của huyện Nguyên Bình đều thấy người dân bán loại măng này. Món ăn bình dị nhưng lại hội tụ đầy đủ sự tinh túy của núi rừng với vị thơm ngon, giòn ngọt đã tạo nên "thương hiệu" riêng có của Nguyên Bình.              
Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh