Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Măng rừng gác bếp - món ăn hấp dẫn của người Dao Tiền

Chủ nhật 22/04/2018 07:00

Măng là thực phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng với 3 loại, gồm: măng tươi, măng chua, măng khô, được chế biến thành nhiều món ăn. Với người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình có món măng rừng gác bếp rất độc đáo, hấp dẫn.

Măng rừng luôn có trên gác bếp của gia đình người Dao Tiền.

Từ tháng 2, khi những cơn mưa xuân kéo dài nhiều ngày thấm ướt cánh rừng, những thân tre già cựa mình nảy những chồi măng nhú lên đầy sức sống, cũng là lúc người Dao Tiền cư trú tại các xóm vùng cao Nguyên Bình bắt đầu vào rừng kiếm măng. Với họ, măng rừng là lộc của trời ban cho, là thức ăn dự trữ được chế biến thành nhiều món ăn quanh năm với hương vị thơm ngon rất riêng.  
Bà Bàn Thị Tất, xóm Bản Chang, xã Thành Công (Nguyên Bình) cho biết: Cách làm măng rừng gác bếp của người Dao Tiền khá nhiều công đoạn. Măng rừng tươi sau khi đào về bóc hết vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già. Cho măng vào nồi luộc thật kỹ để khử mùi hăng của măng, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi lấy lạt bằng tre hay dây rừng xâu thành từng xâu đem treo trên gác bếp. Qua 5 - 7 ngày, miếng măng trắng bắt đầu se lại, sậm màu vì ám khói chứ không có màu vàng như măng khô phơi nắng. Điều quan trọng nhất khi làm măng rừng gác bếp là măng sau khi đào về cần làm ngay, nếu để lâu măng bị ủng, không còn ngon nữa. Những miếng măng gác bếp càng treo lâu sẽ càng khô quắt lại và sậm màu, nhìn xù xì, nhưng khi ngâm nước, rửa sạch thì lại có màu vàng óng tự nhiên và khi chế biến rất nhanh mềm chứ không phải nấu lâu như măng khô thông thường.
Măng rừng gác bếp có thể chế biến thành nhiều món ngon khi kết hợp với các nguyên liệu khác, nhưng người Dao Tiền ở Nguyên Bình ưa thích nhất là nấu măng rừng gác bếp với móng giò lợn, xương lợn. Đây là món ăn rất phổ biến khi người Dao bước vào thời điểm thu hoạch vụ mùa bận rộn. Để làm món măng, từ đêm hôm trước họ đã lấy măng gác bếp ngâm rửa sạch, sau đó luộc sơ qua và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn; chân giò hoặc xương lợn được om chung với những miếng măng để ngấm gia vị, tiếp đó cho thêm nước để ninh nhừ. Sớm hôm sau, khi cả gia đình thức dậy để chuẩn bị ra đồng đã có nồi canh măng nấu sẵn ăn với cơm rất ngon và bổ dưỡng.
Món măng xào thường được chế biến kết hợp với các nguyên liệu phong phú, như: măng xào thịt lợn, măng xào lòng gà, măng xào ếch... Trong đó, món măng rừng gác bếp xào với tóp mỡ là sự kết hợp bình dị nhưng lại tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Măng làm sạch, thái mỏng miếng vừa ăn, chần qua nước sôi (bỏ thêm chút muối) rồi rửa lại dưới nước và để ráo. Cho mỡ vào chảo đun nóng, phi tỏi thơm, sau đó cho măng và gia vị vào đảo đều tay khoảng 3 phút thì cho tóp mỡ vào, tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút rồi bỏ ra đĩa ăn nóng. Tóp mỡ xào vẫn giữ được độ giòn, bùi, hòa quyện với vị ngọt thanh của măng tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Măng xào tóp mỡ xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của người Dao Tiền.
Còn món nộm măng rừng gác bếp của người Dao Tiền cũng rất độc đáo. Măng luộc kỹ, rửa sạch, tước sợi mỏng, chần qua nước sôi rồi để ráo nước. Thịt lợn luộc, thái miếng nhỏ, mỏng. Nước trộn nộm, gồm: tỏi, ớt, nước mắm, dấm... và không thể thiếu một chút nước măng chua. Rau trộn cùng là rau răm, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Cho măng, thịt luộc thái mỏng vào bát to, đổ hỗn hợp nước trộn đảo cho thật ngấm, tiếp đến cho rau thơm vào trộn đều. Món nộm măng chế biến đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn, nộm ăn giòn giòn, dai dai kết hợp vị chua ngọt giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng.
Ngoài những món nêu trên, măng rừng gác bếp được người Dao Tiền chế biến thành nhiều món khác, như: măng nấu canh cá, măng om vịt... Các món ăn chế biến từ măng rừng gác bếp của người Dao Tiền không chỉ thơm ngon mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc, vừa giản dị mà không kém phần tinh tế.   

Phúc Khang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh