Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Mác kham ướp - Món quà của núi rừng

Thứ tư 23/09/2020 06:00

Mác kham ướp được ví như một thức quà mùa thu của thiên nhiên ban tặng, mang hương vị của núi rừng, quyện đủ bốn vị chua, ngọt, chát và đắng. Mác kham không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh.

Quả mác kham ướp.

Cây mác kham thường mọc tự nhiên ở các vùng rừng núi, đồi trọc của Cao Bằng. Cây cao khoảng 2 - 3 mét, quả có hình tròn nhỏ bằng ngón tay, màu xanh nhạt, vỏ nhẵn và cứng, trong ruột có 6 múi, thường chín vào tháng 8 - 10 hằng năm.

Có nhiều cách chế biến mác kham như ngâm rượu, mác kham ướp muối ớt, mác kham ướp đường… Nhưng mác kham ướp giấm là món ăn được ưa chuộng nhất, bởi có vị chua chua ngọt ngọt, phù hợp với khẩu vị nhiều người, vừa dân dã lại gần gũi.

Mác kham có thể tự hái trên rừng hoặc mua ngoài chợ nhưng cần phải chọn được quả tròn đều, đẹp, không sâu, vừa chín tới có màu xanh vàng. Tiếp đó, rửa sạch quả mác kham, để khô ráo rồi đập nhẹ quả cho dập (không đập nát quả) và bỏ vào bình ngâm. Giấm đổ ra bát to, cho thêm đường trắng, muối, rau mùi tàu, ớt tươi thái nhỏ sao cho vừa miệng nhất. Cuối cùng, đổ hỗn hợp đã pha vào lọ, phải cho giấm ngập hết quả mác kham và đậy kín nắp bình.

Sau khi ướp xong, để khoảng 2 ngày, giấm ngấm là đem ra ăn được, quả ướp để càng lâu ăn càng ngon, có thể để được vài tháng khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, quả mác kham ướp giòn tan trong miệng, có vị chua, chát, hơi đắng, chút mặn của muối, cay của ớt, đặc biệt khi nuốt xong vẫn còn lưu lại ở đầu lưỡi và cổ họng vị ngọt nhẹ.

Mác kham không đơn thuần chỉ là một món ăn vặt mà loại quả này theo Đông y, các bộ phận của cây có tính thanh nhiệt và kháng khuẩn, có tác dụng chữa sốt, ho, cảm mạo, đau họng, đau răng, miệng khô khát… Lá cây mác kham có vị cay, tính bình, tác dụng lợi tiểu, viêm da mẩn ngứa nên lấy lá nấu nước tắm rửa để phòng trị bệnh ngoài da rất tốt. Rễ cây mác kham có vị đắng chát, có tác dụng hạ huyết áp, trị viêm ruột. Quả mác kham còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe.

H.Đ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh