Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Lê vàng Xuân Trường - sản vật của núi rừng

Chủ nhật 18/08/2019 05:00

Câu “Gái Đông Khê, lê Bảo Lạc” được nhiều thế hệ người Cao Bằng truyền nhau như một niềm tự hào về đặc sản quả lê vàng của xã Xuân Trường (Bảo Lạc). Đây là sản vật của vùng cao được nhiều người biết đến bởi hương vị ngọt thơm riêng biệt mà không địa phương nào có.

Lê vàng Xuân Trường - đặc sản nổi tiếng của huyện Bảo Lạc.

Lê được trồng chủ yếu ở các huyện: Bảo Lạc, Thạch An, Trà Lĩnh, Nguyên Bình, Hà Quảng… Trong đó lê Bảo Lạc được trồng nhiều ở xã Xuân Trường. Vùng đất Xuân Trường có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, rất thích hợp để loại cây cho quả có vị thơm ngon, ngọt mát như lê vàng phát triển. Nếu trồng, chăm bón đúng kỹ thuật, sau 3 - 4 năm, cây bắt đầu bói quả. Có thể trồng từ việc ghép cây, giâm cành hoặc chiết. Hiện toàn xã Xuân Trường có 18 xóm, để phát triển kinh tế, bà con tập trung sản xuất nông nghiệp, trong đó cây lê là giống cây ăn quả được bà con trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Cây lê thường ra hoa vào mùa xuân và đến khoảng tháng Bảy âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch. Giống lê có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến là lê xanh và lê vàng. Loại lê xanh quả hình bầu dục, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, còn lê vàng được trồng nhiều ở Xuân Trường có quả tròn, màu vàng nâu có chấm, quả lê căng mọng, thơm ngọt và có vị chát nhẹ đặc trưng. Theo y dược học cổ truyền, lê tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho.

Quả lê còn chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ cao, nên được dùng trong giảm cân và kiểm soát lượng đường huyết. Hằng năm, vào khoảng tháng 6 - 7 âm lịch, trong các phiên chợ xã Xuân Trường hay Thị trấn huyện Bảo Lạc, lê vàng được bày bán khá nhiều với mức giá khoảng từ 40.000 - 70.000 đồng/kg, tùy loại to nhỏ khác nhau. Những quả đẹp, có trọng lượng từ 0,4 kg trở lên có thể bán với giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều lái buôn và khách hàng còn liên hệ với chủ vườn đặt mua ngay từ đầu vụ.

Bà Thuần, xóm Nà Chộc, xã Xuân Trường là một trong số những hộ có vườn lê với nhiều cây to, cho quả chất lượng nhất, chia sẻ: Quả lê Xuân Trường vàng đẹp, thơm ngon, vị ngọt thanh xen lẫn chút ít vị chát, khác hẳn lê trồng ở những nơi khác. Chúng tôi không dùng hóa chất bảo quản, quả tươi hái trên vườn là vận chuyển đi ngay nên người tiêu dùng rất ưa thích, có người vào tận vườn chọn từng quả để đem đi làm quà biếu cho bạn bè, người thân ở xa.
Tuy nhiên, trải qua quá trình trồng đã lâu năm nên giống lê vàng Xuân Trường bắt đầu thoái hóa, xuất hiện sâu bệnh hại làm giảm đáng kể chất lượng và năng suất khiến giống gien này đang đứng trước nguy cơ bị mai một và diện tích trồng bị thu hẹp. Hơn nữa, do quả lê Xuân Trường chưa được đăng ký chỉ dẫn địa lý nên người dân khó nhận biết, dễ bị những mặt hàng trôi nổi ngoài thị trường trà trộn.

Những năm gần đây, chính quyền và người dân đang nỗ lực bảo tồn, phát triển và quảng bá loại cây ăn quả đặc sản quý này. Đó cũng là một trong những giải pháp thực hiện chương trình trọng tâm mà Đảng bộ huyện Bảo Lạc đề ra để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ các sản phẩm nông nghiệp địa phương.                 

P.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh