Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hương vị nho rừng Cao Bằng

Chủ nhật 21/10/2018 08:00

Trời vào thu cũng là lúc nho rừng vào vụ chín. Vì vậy, nếu bạn ghé qua các phiên chợ huyện hoặc chợ Xanh (Thành phố) vào dịp này bạn sẽ mua được đặc sản nho rừng Cao Bằng về làm quà cho người thân, bạn bè.

Quả nho rừng.

Nho rừng là loại cây dây leo thường mọc hoang nhiều ở các bìa rừng. Đến mùa quả chín, người dân địa phương đi hái về bán tại các chợ phiên hoặc bán cho các điểm thu mua nho tập trung. Quả nho rừng chỉ bằng đầu ngón tay, khi chín chuyển tím sẫm, đen và hơi dẹp nhưng rất mọng nước,; ăn xanh có vị chua, ăn chín thì chua ngọt nhưng rất thơm… Khi quả nho rừng chín bạn có thể dùng ngâm rượu, làm rượu vang, ngâm siro; quả xanh để kho cá, nấu canh chua rất ngon.

Chị Dương Thị Huế, xóm Cộp My, xã Quang Trung (Hòa An) cho biết: Từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10, những trái nho bắt đầu đen lại, chín mọng. Thời điểm này gia đình tôi huy động hết nhân lực vào rừng hái nho bán. Ngày nhiều thì được 20 - 30 kg, ngày ít được 10 kg mang ra chợ Thành phố hoặc bán cho thương lái và không bao giờ sợ ế. Với giá bán trung bình từ 30 - 40 nghìn đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi cũng có vài trăm nghìn đồng.
Bà Lý Thị Hoa, chuyên nhập nho rừng tại chợ Xanh (Thành phố) cho biết: Hiện nhu cầu mua nho rừng của khách rất lớn, đặc biệt là thị trường Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, trung bình đại lý bán từ 50  - 70 kg/ngày.
Để ngâm rượu nho, bạn nên chọn mua những quả nho chín, sẫm màu, rửa sạch, tách quả ra khỏi chùm. Sau đó để nho ráo nước, cho nho vào bình thủy tinh ngâm với rượu ngon, tỷ lệ 1 kg nho ngâm với 2 - 3 lít rượu, sau 2 tháng là dùng được. Hoặc có thể ngâm qua đường sau 5 - 7 ngày thì vớt cái ra ngâm với rượu sẽ giảm bớt vị chua của quả, ngâm theo cách này uống sẽ ngon hơn.
Còn để ngâm đường (ngâm siro), bạn cũng nên chọn mua những quả nho chín, sẫm màu, rửa sạch, tách quả ra khỏi chùm, để ráo nước và cho vào bình thủy tinh, cách ngâm cứ một lớp nho một lớp đường, tỷ lệ ngâm 2 kg nho/1 kg đường. Sau 5 - 7 ngày là nước nho ra có thể dùng được. Nho rừng ngâm đường làm thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe hoặc lên men làm rượu vang uống rất ngon. Sau khi chế biến rượu nho rừng cần bảo quản, tránh ánh nắng trực tiếp, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu và hiệu quả nhất.

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh