Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hương vị măng ớt

Thứ bảy 04/08/2018 06:00

Măng ớt là món ăn kèm, là thứ gia vị pha nước chấm không thể thiếu của người dân Cao Bằng. Những miếng măng trắng lẫn với những quả ớt đỏ cay xè lưỡi, thêm mùi thơm nồng của quả mác mật tạo nên hương vị riêng biệt không thể lẫn với bất cứ món gia vị nào.

Những lọ măng ớt hấp dẫn được bày bán nhiều tại các chợ.

Nguyên liệu để làm món măng ớt gồm: Củ măng, ớt tươi, quả mác mật, tỏi củ, giấm, đường, muối. Để làm măng ớt ngon, phải chọn những củ măng tre hoặc măng mai mới ngon, giá bán tại các chợ từ 5 - 15 nghìn đồng/kg. Chọn những củ to nhưng ngắn, không già quá, măng tươi không bị héo, bề mặt măng không có đốm, vỏ mỏng. Không nên mua măng có màu vàng bất thường hay mùi hôi vì măng đã để lâu khi ướp sẽ bị hỏng. Đem bóc bỏ lớp vỏ ngoài của củ măng, gọt bớt phần già sau đó rửa sạch, để cho khô. Thái măng thành sợi ngắn dài khoảng một ngón tay, nhỏ như đầu đũa. Đối với măng mai có thể thái thành miếng mỏng hay thành khoanh tròn. Đun nước và cho một chút muối vào chần sơ qua cho măng đỡ chát và đắng rồi đổ ra rổ cho ráo hết nước.
Ớt chọn quả tươi, không bị dập, bỏ sạch cuống. Nếu quả to thì thái nhỏ ra hay giã nát, nếu quả nhỏ thì để nguyên quả. Quả mác mật chọn quả to, chín mọng, không bị dập nát. Tỏi bóc vỏ, có thể cả nhánh hay thái mỏng. Xếp măng vào hộp nhựa hoặc thủy tinh, cứ một lượt măng lại cho một lượt ớt, mác mật, tỏi rồi rắc thêm chút muối. Cuối cùng đổ nước dấm có pha chút muối và đường vào, đảm bảo ngập hết măng ớt rồi đậy nắp kín, để chỗ thoáng mát khoảng 2 - 3 tuần là ăn được. Măng ớt ngâm cả năm nhưng măng vẫn giữ được màu trắng, để càng lâu thì măng ăn càng ngon vì ngấm vị cay của ớt, vị thơm của quả mác mật, tỏi.
Mỗi người làm món măng ớt sẽ có bí quyết riêng. Đặc biệt, khi ướp măng nếu dùng nước cuối khi nấu rượu (nước rượu nhạt) hay cho một chút bia vào để ướp thì măng ớt sẽ có vị rất thơm.
Măng ớt có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, nó làm giảm vị ngấy, béo đối với món xào, rán, tăng thêm phần ngon miệng cho các món luộc, tạo vị cay nóng cho nồi lẩu mùa đông... Khi dùng phải sử dụng đũa sạch, thìa sạch múc măng trong lọ ra bát vì nếu đũa, thìa có mỡ sẽ làm măng bị váng, mốc. Sau khi mở nắp lọ măng ớt, phải đóng kĩ, chặt để tránh không khí bên ngoài vào khiến măng bị đen. Vào những ngày trời lạnh khi ăn bữa cơm hay bát phở sáng mà có thêm vài lát măng ớt thì thật tuyệt vời. Cắn một miếng măng, đầu lưỡi chạm ngay vào vị chua chua, cay cay của măng, ớt và mùi thơm rất đặc trưng của quả mác mật, cái lạnh sẽ tự dưng biến mất, trong người có một cảm giác khoan khoái. Măng ớt đã trở thành món đặc sản dân dã được nhiều du khách đến Cao Bằng thưởng thức và chọn mua làm quà cho người thân.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh