Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hương vị Tết

Thứ bảy 02/02/2019 16:00

Năm nào cũng vậy, vào khoảng 21, 22 tháng Chạp, mẹ tôi thường làm mứt. Cứ độ chợ phiên gần những ngày Tết, trong chiếc làn của mẹ lại đựng đầy cả bí, dừa, gừng... những nguyên liệu cơ bản để làm mứt tết. Phiên chợ quê tôi thì không lớn, những ngày gần tết, khu chợ lại nhộn nhịp lên hẳn bởi nào là các hàng bán đường, đỗ xanh, lá dong hay bánh, lạt.

Trong ngày Tết, mứt là một lễ vật trang trọng được đặt lên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên. Đây không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn với mọi lứa tuổi mà việc thưởng thức mứt đã trở thành một thú ẩm thực trong phong tục Tết của người Việt. Trên bàn trà bao giờ cũng có một khay bánh kẹo và mứt, trước là để tiếp đãi khách đến chúc Tết, sau là để gia đình cùng quây quần thưởng thức bên nhau trong những ngày sum họp dịp Tết cổ truyền.
Một khay mứt ngày Tết với màu vàng của mứt gừng, mứt sen thể hiện sự đầy đủ viên mãn; màu đỏ của mứt hồng, mứt atiso thể hiện sự sung túc và mong ước điều may mắn; màu cam của mứt quất, mứt cà rốt mang lại sự thịnh vượng; màu xanh của mứt bí đại diện cho niềm tin và hi vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến, màu trắng của mứt dừa, mứt trứng chim thể hiện sự quây quần, sum vầy, trường thọ. Với màu sắc tự nhiên của các loại củ quả, mỗi loại mứt đem đến các hương vị chua, cay, ngọt, bùi khác nhau, thể hiện một phần trong cuộc đời mỗi con người để đi đến thành công cũng phải trải qua niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn vất vả, vừa tượng trưng cho năm màu trong ngũ hành của trời đất có tương sinh, tương khắc cùng hỗ trợ, tạo điều kiện cho vạn vật phát triển.

Mứt dừa ngày Tết.

Với mẹ "hương vị Tết" là khi trong nhà đã đủ đầy bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, những món ăn cổ truyền và đặc biệt là một khay mứt Tết tự tay mẹ làm. Mứt dừa có lẽ là loại mứt hầu như năm nào cũng có. Món mứt dừa của mẹ có lẽ là món ăn kì công nhất. Nhưng trong tất cả những loại mứt cổ truyền ấy, tôi thích nhất là mứt chuối lạc. Những quả chuối đã được mẹ chọn và phơi khô từ nhiều tháng trước. Buồng chuối xanh sau khi được cắt ngoài vườn, mẹ đem treo cẩn thận chờ những quả chuối chín, khi chuối chín, mẹ đem lột vỏ phơi khô. Tiết trời những ngày giáp tết hanh hao đến lạ, những cụm mây cũng lặng yên chẳng buồn lơ lửng bay giữa trời. Nhờ vậy, những quả chuối mẹ phơi cũng khô nhanh trông thấy. Khi chuối khô, mẹ đem xắt từng quả chuối ra thành miếng dài rồi nấu đường.  Đợi đường tan đến "kéo chỉ" thì cho chuối vừa xắt miếng kèm ít gừng tươi đập giập vào mà sên. Khi gần xong thì cho lạc rang vào trộn đều. Sau đó đem phơi gió chờ nguội là có món "mứt chuối lạc" thơm mềm mà người lớn hay trẻ em cũng đều rất thích.
Mứt dường như chỉ được bày bán và thưởng thức vào dịp Tết Nguyên đán, bình thường ít ai làm mứt. Dần dần những món mứt cổ truyền ấy mất dần. Đặc biệt là với cuộc sống hiện đại, thời gian gần Tết, ai cũng bận rộn nên chẳng ai muốn vào bếp làm các món mứt cổ truyền. Những món mứt được bày bán ngoài chợ có chăng chỉ là những nguyên liệu trộn với đường rim khô, sên dẻo để có món mứt ngọt cho hương vị tết vui nhà vui cửa.

Mứt bán ở chợ ngày nay cũng rất đẹp. Với tôi, như thế là quá đủ nhưng mẹ thì lại chẳng cho là thế. Với mẹ, "hương vị Tết" chính là hương vị của các món ăn. Là vị ngọt ngào mà những miếng mứt sên đường mang lại. 

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh