Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hấp dẫn món gà đen của người Mông ở Cao Bằng

Thứ bảy 28/10/2017 07:00

Dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh có ẩm thực rất đặc trưng, trong đó, món gà đen là một trong những món ăn đặc sản thơm ngon bậc nhất, không dễ để được thưởng thức.

Gà đen của người Mông ở xã Quang Trung (Hòa An).
Gà đen của người Mông được nuôi nhiều tại các xã: Hạ Thôn, Thượng Thôn, Vần Dính (Hà Quảng); Thạch Lâm, Quảng Lâm (Bảo Lâm); Phan Thanh (Bảo Lạc); Quang Trung (Hòa An)… Hiện nay, tại một số chợ phiên trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều người bán gà đen (gà ác, gà rừng) nhưng không phải giống gà đen của người Mông. Bởi loại gà được bày bán nhiều có màu đen nhưng không đen tuyền và đặc biệt thịt gà ăn sẽ không thơm ngon, thịt chắc như gà đen người Mông. Đặc điểm gà đen của người Mông đen từ chân đến đầu, khi vạch lớp lông ra xem, da có màu đen tuyền, chân chỉ có 4 ngón. Khi thịt gà, xương cũng có một lớp đen bao phủ phía ngoài, máu và nội tạng cũng đen hoàn toàn. 
Bà Hoàng Thị Lý, xóm Pàn Kèn, xã Quang Trung (Hòa An) cho biết: Gà đen người Mông khá hiếm vì để tìm được số lượng lớn giống thuần chủng hiện nay không dễ nên người nuôi không nhiều. Hơn nữa, gà đen người Mông chỉ thích hợp sống trong môi trường tự nhiên tại các vùng núi cao hay tại các nương, rẫy tách biệt và thức ăn hoàn toàn có trong tự nhiên, như: cây cỏ, ngô... Ngoài làm thực phẩm, từ lâu gà đen người Mông còn được nhiều người ưa chuộng, sử dụng để bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược và tăng cường sinh lực. Không chỉ cho chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng vượt trội hơn so với các loại gà khác mà còn đảm bảo an toàn, do đó, từ việc nuôi hạn chế trong cộng đồng người Mông, hiện nay gà đen đã trở thành một loại thực phẩm được nhiều người tìm mua, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. 
Người Mông thường chế biến gà đen theo hai cách truyền thống là xào thịt gà với gừng và cho thật nhiều nước để làm canh ăn với mèn mén hoặc luộc nguyên con. Nhưng hiện nay, tùy theo khẩu vị mà có nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó có món gà đen hấp rượu rất ngon và đậm đà, chế biến khá đơn giản. Gà đen rửa sạch để ráo nước rồi ướp gia vị muối, bột ngọt… cho vào nồi và thêm lượng rượu phù hợp, đậy kín nồi, đun lửa thật mạnh để rượu sôi mới để lửa nhỏ hấp khoảng 20 - 30 phút thì chín. Quá trình nấu không mở nắp nồi nhiều, vì rượu sẽ bay hơi và không còn thơm nữa. Khi ăn, da gà dày, giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, mềm và thơm nồng mùi rượu hấp dẫn vô cùng. 
Món cháo gà đen ăn rất ngon và bổ dưỡng, nhất là những người bị bệnh cần bồi bổ. Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, thả vào một ít gừng, đến khi đun nước sôi cho gà vào, nhỏ lửa hầm khoảng 20 phút thì cho gạo tẻ vào, tiếp tục hầm khoảng 45 - 60 phút. Khi thấy thịt gà và gạo có mùi thơm quyện vào nhau và bắt đầu nhừ thì nêm các gia vị cho vừa. 
Gà nướng mật ong là món ăn quý với sự hòa quyện mật ong rừng nguyên chất thấm trong lớp thịt gà đen người Mông cho món ăn dịu ngọt và mùi thơm rất đặc biệt. Món ăn chế biến công phu và yêu cầu kinh nghiệm cũng như tính tỉ mỉ của người làm, nếu cho mật ong ít thì món ăn sẽ không có vị đậm đà, thơm mật ong; còn nếu cho quá tay thì thịt gà bị cháy khi ăn sẽ đắng. Nướng gà trên bếp than cũng khá kỳ công vì phải lật, xoay liên tục không để bị bén lửa cháy mà lớp da gà phải có màu vàng ruộm, giòn, thịt chín mềm. 
Còn rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ gà đen người Mông ở Cao Bằng, như: hấp muối, rang muối, rang sả ớt… Đặc biệt, khi chế biến loại gà này không cần nhiều gia vị vì thịt gà đen vốn đã thơm ngon. Chỉ một lần thưởng thức món ngon từ gà đen của người Mông ở Cao Bằng, thực khách sẽ ấn tượng và nhớ mãi.
Khánh Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh