Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Giòn thơm nộm hoa chuối

Chủ nhật 12/08/2018 07:00

Từ lâu, hoa chuối được nhiều người biết đến vì có công dụng tốt cho điều trị một số bệnh. Tại Cao Bằng, hoa chuối được người dân dùng để chế biến một số món ăn quen thuộc như: Canh hoa chuối ninh xương và đỗ tương, canh sườn non nấu khế và hoa chuối, cá trê nấu hoa chuối, canh hến nấu hoa chuối..., trong đó, món nộm hoa chuối là món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Hấp dẫn món nộm hoa chuối.

Nộm hoa chuối là món ăn được kết hợp từ hoa chuối, vị bùi của lạc xen lẫn với mùi béo ngậy giòn sần sật của tai lợn, vị ngọt của giá đỗ tạo nên một món ăn hấp dẫn riêng của người miền núi. Nguyên liệu để chế biến món nộm hoa chuối gồm: hoa chuối, tai lợn, giò, giá đỗ xanh, cà rốt, dưa chuột, lạc, chanh, ớt, tỏi, hạt tiêu, mì chính, nước mắm, đường, bột canh, rau thơm các loại.
Cách chế biến: Hoa chuối bóc hết lớp áo già bên ngoài, chỉ lấy phần non bên trong rồi rửa sạch, thái thành những lát mỏng và ngâm trong chậu nước muối nhạt khoảng 30 phút để hoa chuối không bị thâm đen. Tai lợn khi mua nên chọn loại tai trắng, hơi ngả vàng, không có vết bầm tím, tụ máu hay nhiều lông trong tai. Rửa sạch tai lợn với nước và muối, cho vào nồi luộc khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa rồi cho vào luộc lần 2 đến khi chín thì vớt ra thớt thái mỏng. Giò thái sợi; lạc rang chín vàng, vò sạch vỏ, đem giã hơi dập. Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi; giá đỗ xanh rửa sạch. Dưa chuột gọt vỏ thái thành miếng vừa phải; rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Tiếp theo, pha nước trộn hoa chuối: Cho tỏi, ớt băm nhỏ, bột canh, mì chính, nước mắm, đường, giấm hoặc nước cốt chanh, hạt tiêu... khuấy đều. Sau đó vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước, cho cà rốt, giá đỗ xanh, tai lợn vào trộn lẫn với nước trộn cho ngấm gia vị. Cuối cùng vớt nộm ra đĩa, rắc rau thơm thái nhỏ và lạc lên trên để thưởng thức.
Tùy khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể chế biến món nộm hoa chuối với thịt gà xé nhỏ, thịt ba chỉ, giò, chả thái sợi mỏng, tôm, đậu phụ... đều rất hấp dẫn, mang nét riêng biệt của miền sơn cước, khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

K.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh