Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Độc đáo món "tẩu chua" của người Mông

Thứ bảy 23/03/2019 15:00

Dân tộc Mông ở Cao Bằng có nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn với hương vị đậm đà, khó quên được chế biến từ nguyên liệu như ngô, đỗ tương... Một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng nhất là "tẩu chua", còn gọi là đậu chua.

Món "tẩu chua" của người Mông vùng Lục Khu (Hà Quảng).

Để chế biến món đậu chua, người Mông thường sử dụng các giống đỗ tương địa phương rất ngon và thơm. Món ăn được chế biến qua nhiều công đoạn khác nhau.
Đỗ tương đem ngâm cho nở, sau đó cho vào cối đá để xay. Công việc này chủ yếu do những người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm. Khâu tiếp theo, lá chua còn gọi là "co thuẩm luồm" đem về nấu nước cho ra chất chua. Sau đó hòa nước chua vào đảo đều cho bột đỗ ngấm nước. Đây là công đoạn quan trọng, phải tính toán cho lượng nước vừa đủ để bột đỗ kết tủa và không ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của món ăn. Một trong những nguyên liệu làm nên món đậu chua là cải xanh trồng trên nương của đồng bào Mông. Cải phải lựa chọn loại bánh tẻ không non quá cũng không già quá đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn và nấu chín sau đó hòa với bột ngô.  
Khoảng một thời gian, món đậu chua kết tủa lại làm thức ăn và để được 2 - 3 ngày. Do tập quán, khi đi nương, rẫy, món đậu chua có thể làm canh hoặc đậu khô và được đồng bào ưa dùng với mèn mén. Do khẩu vị khác nhau nhưng đa phần người Mông thường sử dụng cùng với gia vị là bột ớt khô. Ớt được đem vùi dưới than hồng sau đó họ đem giã nhỏ, rồi trộn với một ít muối, mì chính để khi ăn tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Thưởng thức món đậu chua của người Mông, thực khách sẽ thấy món ăn hấp dẫn bởi nguyên liệu độc đáo và vị giác được "đánh thức" bởi sự thanh tao, ngọt bùi của đỗ tương lên men, vị ngon của cải xanh.   
Ngày nay, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân tộc Mông đã được nâng lên, nhưng các món ăn chế biến từ đỗ tương vẫn là món ăn truyền thống, hấp dẫn. Đến với Cao Bằng, du khách không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ mà còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn truyền thống, trong đó có món đậu chua của người Mông để cảm nhận được nét đặc sắc riêng của vùng cao nơi đây.                

L.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh