Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Độc đáo “cá núi” tẩm bột chiên giòn

Chủ nhật 08/07/2018 07:00

Ai cũng biết búp chè xanh được pha thành loại nước uống rất tốt cho sức khỏe, phòng bệnh ung thư, ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp, làm ra bột matcha tạo nên các loại bánh. Còn ở vùng Phja Oắc - Phja Đén (Nguyên Bình), từ búp chè xanh người dân còn chế biến thành món búp chè xanh tẩm bột chiên hay còn gọi là “cá núi” mang hương vị thơm ngậy và đặc biệt không mất đi hương vị chè.

Món lá chè chiên giòn hấp dẫn.

Chị Phan Thị Huệ, nhân viên Công ty TNHH Kolia tại Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phja Oắc - Phja Đén cho biết: Để làm món búp chè xanh tẩm bột chiên hay còn gọi là “cá núi”, trước tiên khâu quan trọng nhất là chuẩn bị nguyên liệu. Búp chè được người dân nơi đây hái khi còn trong sương sớm trên đỉnh Phja Oắc, Phja Đén. Sau đó, chuẩn bị bột nếp và trứng gà, tùy từng khẩu phần ăn mà người chế biến sẽ cho lượng trứng và bột khác nhau. Tiếp theo là dùng bia để trộn bột, vì bia có ga nên tạo được độ phồng khi chiên búp chè. Bột pha không được loãng quá, nếu loãng, bột sẽ không bám được vào lá trà. Sau khi bột và bia đã hòa quyện vào nhau, cho lá chè vào ngâm trong bột khoảng 2 - 3 phút, sau đó đổ dầu hoặc mỡ vào chảo, cho lá chè vào chiên.

Cách làm tuy đơn giản nhưng có khả năng đánh thức vị giác vì vừa là “món lạ”, vừa thơm hương chè. Khi thưởng thức nên nhai chậm để cảm nhận hết vị thơm, chát, béo, giòn quyện lẫn vào nhau của món ăn.  

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh