Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Dẻo thơm xôi bjoóc phón

Thứ bảy 14/09/2019 05:00

Xôi bjoóc phón với màu vàng, mùi thơm đặc trưng luôn là món ăn truyền thống hấp dẫn. Với khách du lịch đến Cao Bằng, xôi bjoóc phón lại là món quà quê cho người ở nhà hoặc có thể mua một bó hoa bjoóc phón khô về tự chế biến món xôi cho gia đình quanh năm.

Xôi bjoóc phón hấp dẫn bởi màu sắc vàng tươi và hương vị lá cây rừng.

Màu vàng đặc trưng và hấp dẫn của xôi được nhuộm bằng hoa loại cây có tên là bjoóc phón - loại cây chỉ có ở miền núi. Cây hoa bjoóc phón là loại cây mọc tự nhiên trong rừng, hoa nở vào mùa xuân có hương thơm rất đặc trưng, đến mùa hoa nở người dân hái về phơi khô dùng quanh năm.

Để lấy được màu nước vàng, người ta lấy hoa cây bjoóc phón rửa sạch rồi đem luộc. Luộc hoa sôi chừng 5 - 10 phút, khi thấy nước chuyển sang màu vàng tươi như nghệ, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi cho gạo nếp ngon, hạt tròn, mẩy đem ngâm cùng khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó, vớt gạo lên để ráo nước.

Muốn xôi bjoóc phón ngon phải đồ hai lần lửa. Lần thứ nhất đạt độ chín khoảng 80%, đổ ra nong cho nguội và ráo nước rồi đem đồ lần thứ hai cho chín tới, hạt xôi vừa săn vừa dẻo. Khi đồ phải giữ cho lửa đều, hạt gạo nếp lúc chín phải bóng và no tròn như bôi dầu mỡ, tơi và không bị nát.

Xôi bjoóc phón có hương vị thơm ngon, dẻo bùi mà không ngấy, hấp dẫn bởi màu sắc vàng tươi và hương vị lá cây rừng. Xôi rất dễ ăn chỉ cần một ít muối vừng hoặc muối lạc là có thể có bữa ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, xôi bjoóc phón nhai kỹ thì vị ngọt càng đậm đà. Theo kinh nghiệm của đồng bào, hoa bjoóc phón dùng để nhuộm màu xôi còn có tác dụng giải độc và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Xôi bjoóc phón là một phần của món xôi ngũ sắc, màu vàng tượng trưng cho thịnh vượng, cho trái đất với muôn vật sinh sôi. Dưới đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Tày - Nùng, xôi bjoóc phón trở thành một món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cơm đãi khách hay các dịp lễ. Đến Cao Bằng, thưởng thức xôi bjoóc phón, du khách sẽ cảm nhận được hương vị của núi rừng để thêm hiểu về cuộc sống con người nơi đây.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh