Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Dẻo thơm gạo nếp nương Hạ Lang

Thứ sáu 22/01/2021 06:00

Huyện Hạ Lang từ lâu không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm mà còn nổi tiếng bởi nhiều đặc sản tạo nên những món ăn hấp dẫn của mảnh đất này. Một trong số những sản vật nổi tiếng đó là gạo nếp nương.

Nông dân xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long (Hạ Lang) giúp nhau gặt lúa nếp nương.

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản mà ai đặt chân đến vùng đất này cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn các loại gạo nếp khác. Nếp nương ở Hạ Lang có nhiều loại nhưng dẻo thơm và có hương vị đặc biệt nhất là lúa nếp nương được trồng ở xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long.

Nhận thấy thế mạnh để giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, đặc biệt là xây dựng sản phẩm có thương hiệu, chất lượng và an toàn, năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quang Long phát động phong trào và tổ chức xây dựng mô hình trồng gần 3 ha lúa nếp nương truyền thống tại xóm Lũng Cuốn, thu hút 42 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia.

Gạo nếp nương Hạ Lang hạt mẩy, hơi tròn, mập, hạt gạo no nước có màu trắng đục, không trong suốt. Nấu thành xôi, hạt kết dính, nở đều, mẩy đẹp, tạo nên món ăn vừa bắt mắt, đặc biệt khi ăn có vị ngọt, dẻo, thơm. Gạo nếp nương là nguyên liệu chính để làm ra những món ăn ngon như xôi, chè, bánh chưng, cơm lam…, và thường được bà con dùng làm quà biếu khách hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn trong các dịp đặc biệt của gia đình.

Gạo nếp nương Hạ Lang.

Mùa lúa nếp nương chín vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch. Lúa nếp nương thường gặt muộn hơn các loại lúa nếp thông thường bởi thời gian sinh trưởng và phát triển của cây lâu hơn. Nhiều khách du lịch sau khi ghé các xã vùng cao của huyện Hạ Lang còn tranh thủ ghé qua xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long để ngắm nhìn những nương lúa chín vàng ngay cạnh đường hoa trạng nguyên và mua về làm quà tặng người thân.

Thông thường, gạo nếp nương được bà con hái từng bông và bó lại treo khô trên gác, chỉ khi có dịp đặc biệt mới dùng đến nên gạo nếp nương Hạ Lang không có sẵn và bày bán trên thị trường. Hiện nay, 1 kg gạo nếp nương có giá 30.000 đồng. Gạo nếp nương Hạ Lang được nhiều người tìm mua để thưởng thức hoặc làm quà bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng. 

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh