Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Dẻo thơm gạo nếp Ong Trùng Khánh

Thứ bảy 30/01/2021 05:00

Đối với người Cao Bằng, dù đi đâu cũng không thể quên hương vị thơm ngon của gạo nếp Ong (khẩu Phẩng) đặc sản huyện Trùng Khánh. Ngày Tết, mọi gia đình đều mua vài cân gạo nếp dẻo thơm để làm những món bánh truyền thống như: bánh chưng, bánh khảo, bánh dày...

Các đại biểu tham quan cánh đồng lúa nếp Ong tại xã Phong Châu (Trùng Khánh).

Giống lúa nếp Ong được người dân địa phương trồng vào vụ mùa hằng năm. Gạo nếp Ong không chỉ phục vụ bữa ăn hằng ngày mà còn để làm bánh, đồ lễ, dâng cúng tổ tiên, quà biếu. Xôi đồ từ gạo nếp Ong bằng chõ trên bếp củi, để từ sáng đến tối vẫn dẻo, ngon, không dính tay, hạt  gạo trắng, tròn đều, hương vị hấp dẫn. Cứ đến vụ thu hoạch, các thương lái đến để thu mua. Đến nay giống lúa cơ bản đã bị thoái hóa, năng suất thấp.

Năm 2016, xã Ngọc Côn được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) chọn làm địa điểm để thực hiện đề tài và xây dựng mô hình “Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh”. Mô hình được triển khai thử nghiệm trên diện tích 2 ha với 15 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Qua 3 vụ mùa trồng thử nghiệm, giống lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao từ 45 - 48 tạ/ha so với giống lúa nếp khác ở địa phương.

Tại xã Phong Châu, mô hình “liên kết bốn nhà” cũng được thực hiện, người dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ, áp dụng từ khâu cấy số dảnh/khóm, mật độ cấy mạ, cách chăm sóc, chọn lọc giống cho vụ sau... Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà phối hợp xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn kỹ thuật; bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

Chị Đinh Thị Tiềm, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) cất giữ, bảo quản giống lúa nếp Ong cho vụ mùa sau.

Chị Đinh Thị Tiềm, xóm Đông Sy - Nà Giào - Tự Bản, xã Ngọc Côn cho biết: Vụ mùa năm 2020, gia đình trồng hơn 2.000 m2 lúa nếp Ong. Giống lúa nếp Ong đã qua phục tráng cho năng suất cao hơn, đạt trên 48 tạ/ha, cây cao, khỏe, ít đổ, bông đều, hạt chắc, mẩy...

Cùng chung đánh giá, ông Đinh Văn Nhung, xóm Đông Sy - Nà Giào - Tự Bản chia sẻ: Gia đình có hơn 5.000 m2 ruộng đều trồng giống lúa nếp Ong, hằng năm thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn thóc, giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg; trừ chi phí đầu tư cho thu nhập trên 50 triệu đồng, giá trị kinh tế từ trồng lúa nếp Ong cao gấp 2 - 3 lần so với trồng giống lúa nếp thông thường.

Tại xã Phong Châu, diện tích trồng lúa nếp Ong được mở rộng từ 5 ha năm 2016 đến nay tăng lên 20 ha, chủ yếu tại các xóm: Pác Coóng - Bài Siêng, Nà Mằn - Bản Piên, Phja Bó - Cô Bây…; xã Ngọc Côn trồng 240 ha, trong đó có 110 ha lúa nếp Ong.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn Phan Văn Tuân, để phát triển lúa nếp Ong, tăng thu nhập cho người dân, trong những năm tới, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích, nâng cao năng suất cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, duy trì thực hiện các khâu kỹ thuật chăm sóc để sản phẩm bảo đảm chất lượng, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Gạo nếp Ong Trùng Khánh có hương vị thơm ngon, mềm dẻo.

Giống lúa nếp Ong phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện  toàn huyện có trên 400 ha lúa nếp Ong trồng tập trung chủ yếu ở các xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn và rải rác tại một số xã khác. Hằng năm, khi bước vào vụ thu hoạch, người dân địa phương chỉ để lại khoảng 1/3 sản lượng thóc làm giống cho vụ sau và sử dụng làm bánh truyền thống trong các dịp lễ, Tết, còn lại  cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh La Văn Hồng khẳng định: Sản phẩm đặc sản nếp Ong tạo ra “cú hích” mới để người dân địa phương mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu giống lúa, nhất là trong vụ mùa. Huyện phấn đấu đến năm 2021 toàn huyện trồng trên 450 ha lúa nếp Ong, đồng thời, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn quy hoạch vùng sản xuất, hình thành các vùng trồng lúa đặc sản nếp Ong tập trung tại các xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong, Phong Châu, Chí Viễn.

Vận động nhân dân chuyển diện tích trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển trồng lúa đặc sản nếp Ong. Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng vào sản xuất từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư, liên kết với người dân để sản xuất, bao tiêu sản phẩm gắn với thương hiệu. Đẩy mạnh công tác quảng bá về sản phẩm đặc sản lúa nếp Ong của địa phương; quan tâm quy hoạch vùng sản xuất, bao tiêu và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa nếp Ong giúp người dân nâng cao thu nhập.

Gia đình ông Đinh Văn Nhung, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) chuẩn bị cung ứng gạo nếp Ong ra thị trường vào dịp Tết.
Tin tưởng rằng việc xây dựng thương hiệu gạo nếp Ong được công nhận sẽ là cơ sở để huyện Trùng Khánh mở rộng quy mô sản xuất giống lúa đặc sản, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. 
Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh