Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Dẻo thơm chè ngô bung

Thứ hai 14/10/2019 05:00

Chè ngô bung là món ăn dân dã, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người ở thôn quê. Chè ngô bung ở mỗi địa phương có hương vị khác nhau nhưng đặc biệt nhất có lẽ chẳng thể bỏ qua món chè ngô nếp bung ở huyện Trùng Khánh.

Chè ngô bung.
Ngô là loại thực phẩm phổ biến đối với người dân thôn quê. Ngô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: luộc, chiên, đồ xôi hoặc làm chè. Chè ngô bung trông đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Chè ngô bung ở huyện Trùng Khánh là nổi tiếng nhất bởi hương vị riêng không đâu có được. Hiện nay, chè ngô bung được bán dọc đường cạnh khu chợ trung tâm thị trấn Trùng Khánh. Nếu có dịp ghé thăm thác Bản Giốc, du khách có thể dừng chân thưởng thức.  
Để chè ngô bung ngon thì quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Ngô dùng để nấu chè phải là loại ngô nếp mới, không quá già cũng không quá non. Hạt ngô căng tròn, đều mẩy và có màu trắng đục. Bắp ngô được tách lấy hạt đem phơi một đến hai nắng, rồi sẩy để tách hết lớp mày hạt thì mới được đem đi nấu. Đường dùng để nấu chè bắt buộc phải là đường kính trắng, nếu dùng đường đỏ hoặc các loại đường khác thì hạt ngô sẽ bị cứng.
Chè ngô bung đòi hỏi phải có thời gian mới có thể làm được. Để nấu chè, ngô nếp phải được ngâm vào nước vôi trong từ ngày hôm trước khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó ngô được vớt ra, đem ninh nhừ khoảng 6 - 8 giờ. Khi hạt ngô đã nở, lộ ra phần thịt trắng bên trong và nước dùng sền sệt có nghĩa là ngô đã chín, lúc này mới bỏ đường vào, khuấy đều khoảng 2 - 3 phút rồi nhấc xuống. Để chè giữ được vị dẻo, thơm thì không nên cho đường quá sớm, chỉ khi nào ngô đã chín mới nêm đường cho vừa vị, bởi nếu cho đường quá sớm thì hạt ngô sẽ bị cứng, không nở.
Chè ngô thường được ăn kèm với đỗ xanh, đỗ đen hoặc thạch “mác púp” (thạch trắng). Du khách có thể lựa chọn ăn kèm chè ngô bung với các loại chè khác hoặc ăn riêng. Với hương thơm của ngô nếp, vị dẻo, bùi của ngô hòa quyện với lạc rang, thêm một ít dầu chuối thì chè ngô bung thực sự là món quà hấp dẫn.
Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh