Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Đậu phụ chao Thông Huề

Thứ bảy 26/10/2019 06:00

Phố chợ Thông Huề (Trùng Khánh) từ lâu  nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, trong đó, không thể không nhắc đến nghề làm đậu phụ chao. Đây không chỉ là một nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình mà nghề làm đậu phụ chao còn là nét ẩm thực độc đáo, không giống với bất cứ một vùng quê nào.

Làm đậu phụ chao ở Thông Huề.

Người dân ở Thông Huề làm đậu phụ chao theo phương thức thủ công truyền thống. Ngày nay, nhiều công đoạn làm món đậu chao vẫn được người dân nơi đây giữ nguyên từ thời xưa. Đậu chao Thông Huề có hình dáng bên ngoài trông giống với các loại đậu phụ chao khác nhưng điều làm cho món đậu phụ chao ở đây trở nên đặc biệt, nức tiếng gần xa chính là bởi hương vị của miếng đậu phụ khi được chế biến thành món ăn.
Trước kia, người dân ở Thông Huề chỉ làm đậu phụ chao vào những ngày họp chợ nhưng theo thời gian, nhu cầu thị trường ngày một tăng lên, đậu phụ chao được làm quanh năm. Để làm ra những miếng đậu phụ chao chín vàng, xốp mịn không hề đơn giản. Sau khi chọn được những hạt đậu tương to, đều, lòng trong hạt đỗ có màu vàng đậm, đặc ruột, không bị sâu mọt hoặc thối, đỗ được đem đãi để lọc bỏ tạp chất và loại bỏ hạt lép rồi được đem ngâm với nước trong khoảng 2 giờ.
Sau công đoạn chuẩn bị, cần phải trải qua 5 bước để hoàn thành một mẻ đậu phụ chao. Hạt đỗ tương sau khi đã no nước, tách hạt nở ra đem xát trở thành hỗn hợp nước đậu sánh mịn. Nước đậu sau đó được đổ vào một chiếc túi vải, bóp bằng tay lọc lấy nước, phần bã còn lại bỏ đi, vải càng kín thì nước đỗ càng tinh. Nước đỗ sau đó được nấu sôi và đổ ra xô to. Không giống với cách làm đậu thông thường, đậu phụ chao Thông Huề không dùng thạch cao để làm đông nước đậu. Đậu phụ chao Thông Huề trở nên đặc biệt chính là phần nước chua được lên men thủ công bằng cách ủ chua nước đậu phụ ép. Sau khi đã hòa nước chua vào nước lọc, nước đậu lúc này được đun nóng lên rồi pha với nước chua theo tỷ lệ 1/1. Pha đều tay đến khi nước đỗ trở nên đặc sánh, có hiện tượng đông lại thì đổ ra khuôn.
Khuôn làm đậu phải là khuôn gỗ, thông thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khuôn đậu được trải một lớp vải lanh đã thấm nước để tránh dính đậu khi cắt. Hỗn hợp nước đậu sau khi đổ vào khuôn được ép bằng tấm gỗ phẳng, trong khoảng 30 - 45 phút. Sau đó đậu được cắt thành các miếng nhỏ, có kích thước từ 3 - 5 cm và được đem vào chảo dầu (hoặc mỡ lợn) đun sôi. Bếp lò để chao đậu phải là bếp củi để có thể dễ dàng điều chỉnh lượng nhiệt. Một mẻ đậu tùy theo từng khuôn to hay bé sẽ chao được khoảng 120 - 150 miếng đậu, trong thời gian từ 25 - 30 phút. Để làm ra một mẻ đậu phụ chao đạt chuẩn, đúng hương vị truyền thống, mỗi gia đình đều có bí quyết riêng, từ cách pha chế nước đậu đến dầu để rán đậu.     
Ngày nay, đậu phụ chao Thông Huề được bày bán trong các phiên chợ ở nhiều huyện trong tỉnh. Đậu phụ chao là món ăn bình dị, không tốn kém nhưng lại mang hương vị độc đáo.                    

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh