Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Coóc mò cốm - món ngon độc đáo

Thứ năm 01/11/2018 06:00

Bánh coóc mò cốm với hương vị rất riêng là thức quà cuối thu đậm đà khó quên. Đây là món bánh bình dị nhưng thơm ngon không thể bỏ lỡ khi đến Cao Bằng.

Bánh coóc mò cốm vị thơm, dẻo, bùi ẩn chứa trong từng hạt cốm.

Trong tiếng Tày, “coóc mò” có nghĩa là “sừng bò” vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò.
Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân. Bánh coóc mò cốm cũng được làm tương tự như bánh coóc mò thường, nhưng chỉ khác công đoạn phải làm cốm xong mới gói lại. Do được làm từ cốm vốn đã thơm ngon nên hương vị coóc mò cốm ngon hơn coóc mò chỉ làm bằng gạo nếp. Bánh có hương thơm đậm đà, vị ngọt, bùi, dẻo, có thể ăn no mà không thấy ngán.
Để làm được những chiếc bánh coóc mò cốm phải qua nhiều công đoạn khá tỉ mỉ và cần sự khéo léo của người làm bánh. Sau khi ra đồng hái từng bông lúa nếp đem về tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi bỏ vào nồi để luộc. Khi luộc phải để lửa vừa phải và đảo để hạt chín đều. Sau đó để ráo nước và rang ngay. Thóc được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Thóc rang xong được rải ra cho đỡ nóng, rồi cho vào cối đá giã nhiều lần, sàng, sảy cho sạch trấu sẽ được phần cốm xanh, thơm ngon.
Sau khi đã có phần cốm làm nguyên liệu, tiếp tục dùng lá chuối tươi hơ qua lửa, xé miếng vuông, cuộn lại thành hình chiếc phễu rồi đổ cốm vào bên trong và dùng lạt mềm buộc bánh. Công đoạn buộc lạt tuy đơn giản nhưng lại là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng của chiếc bánh. Nếu buộc lạt lỏng quá thì khi nấu bánh sẽ bị vào nước, nhão, không ngon. Nếu buộc lạt chặt quá hạt nếp sẽ không nở, bánh bị sần, không dẻo và không thơm. Từng chiếc bánh coóc mò cốm được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng 3 - 4 giờ là bánh chín. Bánh coóc mò cốm có màu xanh nhạt của lá chuối, vị dẻo, thơm thanh khiết của ruộng, nương vùng núi cao. Tuy bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo, bùi. Coóc mò cốm có thể ăn kèm mật ong hay đường kính tăng thêm vị ngọt hoặc cắt miếng nhỏ rán vàng ăn rất hấp dẫn.
Người Tày, Nùng làm bánh coóc mò quanh năm và bánh được bày bán tại các chợ phiên. Trong những dịp đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi thì mọi gia đình đều làm bánh coóc mò. Nhưng bánh coóc mò cốm thì chỉ có trong khoảng thời gian cuối thu, đầu đông này. Muốn thưởng thức món bánh này du khách cũng có thể đến các phiên chợ vùng cao hoặc chợ trung tâm thành phố Cao Bằng.     

P.K

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh