Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Cốm Nà Pò - món quà quê dân dã

Thứ sáu 28/09/2018 06:00

Cứ mỗi độ cuối tháng 7, giữa tháng 8 âm lịch hằng năm, khi tiết trời chuyển sang thu, người dân Nà Pò, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) lại rộn ràng bắt tay vào làm cốm vừa để ăn, để bán, vừa làm quà cho họ hàng ở phương xa.

Cốm Nà Pò được làm từ giống lúa nếp thơm Bảo Lạc.

Đến Nà Pò vào những ngày này, từ xa đã nghe những nhịp chày đều đặn, vị ngọt thơm lan tỏa của cốm rang cùng sự rộn ràng của người mua, người bán. Theo các cụ cao niên, Nà Pò làm cốm đã có từ rất lâu. Trước đây, bà con chỉ làm để phục vụ nhu cầu của gia đình, sau khi nhận thấy giá trị mà cốm mang lại, người dân đã dành riêng những thửa ruộng để trồng lúa nếp phục vụ cho làm cốm. Những hạt gạo căng tràn nhựa sống dưới những bàn tay người làng quanh năm thăm nom, săn sóc đã làm nên một phong vị cốm rất riêng khác biệt với những nơi khác.
Hiện nay, đa số các hộ trong xóm Nà Pò đều làm cốm để bán. Làm cốm bận nhất vào tháng 8. Cốm Nà Pò được bán 120 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày mỗi hộ làm được hơn 10 kg cốm, thu nhập trung bình hơn 1 triệu đồng. Bà Mông Thị Phú, xóm Nà Pò - có kinh nghiệm làm cốm lâu năm, cho biết: Làm cốm không khó nhưng phải qua nhiều công đoạn. Người làm phải dậy từ sáng sớm để ra ruộng chọn gặt những bông lúa to, mẩy đều, là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, khó chế biến và tách vỏ, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, bị vụn ăn mất vị ngon. Cốm Nà Pò được làm từ giống lúa nếp thơm Bảo Lạc. Thực tế, cả lúa chiêm và lúa mùa đều có thể dùng làm cốm, nhưng người dân nơi đây vẫn thường chọn lúa mùa vào khoảng cuối hè đầu thu từ khoảng cuối tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch.

Hương cốm thơm ngậy, ngọt và dẻo mang phong vị rất riêng của cốm Nà Pò.

Nhiều người thích ăn cốm không có thêm thứ gì để thưởng thức cái mùi thơm phức của lúa mới, cái tươi mát của lá non, nhưng có người lại cho thêm ít đỗ tương, đỗ xanh để ăn kèm tạo vị bùi bùi khi hòa quyện với nhau. Ngoài ra, cốm còn được người dân chế biến thành các món như: xôi cốm, bánh cốm, bánh coóc mò (tiếng địa phương)… Hương cốm nồng nàn mùi của lúa non, mùi của nếp thơm trở thành một phong vị rất riêng.               

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh