Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Cách làm món chè bưởi thanh mát

Thứ tư 06/06/2018 06:00

Chè bưởi là một trong những món quà hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt của đường, thanh và giòn của cùi bưởi và vị bùi của hạt đỗ, nước cốt dừa.

Nguyên liệu nấu chè.

Những ngày hè nắng nóng, chè là món giải nhiệt ngọt mát ai cũng thích. Nguyên liệu để nấu món chè bưởi gồm: vỏ bưởi, đường, bột năng, đỗ xanh đã tách vỏ, phèn chua, muối, nước cốt dừa và dừa sấy.

Để món món chè bưởi thơm ngon, hấp dẫn và không bị đắng cần chọn mua bưởi ngon, cùi trắng dày, gọt bỏ hết phần vỏ xanh, không lấy sát phần vỏ phía ngoài khiến cùi bưởi dễ bị xơ, ăn không ngon. Sau đó, ngâm vỏ bưởi với nước muối và phèn chua ít nhất 3 giờ, ngâm để qua đêm càng tốt. Trong quá trình ngâm, dùng tay bóp vỏ nhiều lần cho nước muối thấm vào cùi bưởi rồi rửa thật sạch. Ngâm 2 - 3 lần liên tiếp, những lần sau chỉ cần ngâm khoảng nửa tiếng và rửa thật sạch đến khi nào cùi bưởi không còn vị he, đắng là đạt yêu cầu.

Cùi bưởi đã qua sơ chế.

Khi khâu sơ chế xong, thái nhỏ cùi bưởi hình hạt lựu, cho 200 gam đường trắng trộn đều ướp 1 giờ cho ngấm đường và cho vào nồi đun sôi, luộc sơ qua khoảng 3 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, cho cùi bưởi vào chảo và thêm 100 gam đường, trộn đều ướp 3 giờ cho ngấm đường. Sau 3 tiếng, đặt chảo cùi bưởi lên bếp xào sơ qua cho nước đường ngấm hết vào cùi bưởi là tắt bếp; tiếp đến đổ thêm 200 gam bột năng và trộn đều để cùi bưởi bám đều với bột năng. Sau đó, cô (sên) cùi bưởi trên bếp. Khi cô, thỉnh thoảng cho thêm 2 - 3 thìa cà phê nước để cùi bưởi mọng hơn, rồi đảo đều đến khi thấy cùi bưởi đạt độ trong là được. Cùi bưởi vừa cô xong, đổ bột năng vào lúc còn nóng  cùi bưởi mới giòn. Nấu nồi nước sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra bỏ vào bát nước lạnh ngâm khoảng 15 - 20 phút và vớt ra cho ráo nước.

Bước tiếp theo, ngâm 200 gam đỗ xanh trong vòng 2 tiếng đồng hồ với nước ấm cho đỗ nở, có thể cho thêm 1 thìa muối trắng vào ngâm cùng cho đỗ có vị đậm đà. Sau 2 tiếng, rửa sạch đỗ và nấu chín rồi đổ vào nồi nước luộc cùi bưởi, nếm thêm đường cho ngọt vừa đủ. Cuối cùng, hòa tan một chén nước nhỏ bột năng đổ chung và khuấy đều đến khi nồi đỗ đạt độ đặc, sánh. Đợi nồi đỗ xanh nguội mới trộn cùi bưởi vào. Khi ăn, cho thêm ít nước cốt dừa, dừa sợi hoặc dừa sấy để món chè bưởi càng thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phẩm chè bưởi thơm ngon, thanh mát.
Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh