Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh nướng Hạ Lang

Thứ sáu 26/10/2018 08:00

Từ nhiều năm nay, huyện Hạ Lang nổi tiếng với nghề làm bánh nướng. Mặc dù không phải là đặc sản truyền thống của huyện nhưng bánh nướng đã trở thành một sản phẩm đặc trưng của địa phương, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm và hương vị thơm ngon rất riêng.

Bánh nướng được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo một số người làm bánh nướng lâu năm tại Hạ Lang, trước đây, do nhu cầu tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn, một số hộ dân huyện Hạ Lang sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) học kỹ thuật làm bánh nướng của người dân tỉnh Quảng Tây, sau đó về địa phương mở xưởng sản xuất bánh nướng. Ngay khi mới xuất hiện trên thị trường, bánh nướng Hạ Lang được người tiêu dùng trong huyện, trong tỉnh ưa chuộng và dần trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đây cũng là món quà quê ý nghĩa tặng cho những người thân ở xa hoặc khách từ nơi khác đến.
Bánh nướng Hạ Lang có nhiều loại nhân khác nhau: nhân đỗ xanh, thập cẩm, tàu xá. Hiện nay, do nhu cầu của khách hàng, một số cơ sở làm thêm nhân đậu đỏ, trà xanh… Dù được làm với nhiều loại nhân khác nhau nhưng đặc điểm chung của bánh nướng Hạ Lang là kỹ thuật chế biến phần vỏ bánh bằng bột mì rất nhuần nhuyễn, sau khi nướng chín có độ mềm vừa phải, vàng và bóng. Khi ăn, bánh có vị ngọt mát, hương thơm rất cuốn hút. Sản xuất bánh nướng trải qua nhiều công đoạn gồm: trộn bột, làm nhân, nặn bánh, cho vào khuôn đúc, nướng bánh trong lò, để nguội và đóng gói.
Cơ sở sản xuất bánh nướng Thảo Nguyên, địa chỉ tại phố Hạ Lang, thị trấn Thanh Nhật là một trong những cơ sở làm bánh nướng nổi tiếng trong vùng và được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm hơn 500 chiếc bánh nướng, tạo việc làm cho 2 người thu nhập ổn định. Cơ sở sản xuất Hoàng Thảo, xóm Nà Thán, xã Việt Chu là cơ sở đầu tiên trong xã làm bánh nướng; trung bình mỗi ngày, cơ sở này làm hơn 1.000 chiếc bánh nướng, tạo việc làm cho 8 người, thu nhập ổn định với 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm bánh nướng Hạ Lang.

Đối tượng khách hàng của bánh nướng Hạ Lang chủ yếu là người dân địa phương nên mẫu mã sản phẩm chưa được các cơ sở sản xuất chú trọng; giá thành sản phẩm thấp, một chiếc bánh có giá dao động từ 3 - 4 nghìn đồng, một cọc bánh được gói trong túi nilon từ 4 - 5 chiếc, có giá thành từ 15 - 20 nghìn đồng. Theo các hộ sản xuất bánh, trừ các khoản chi phí, trung bình một chiếc bánh nướng cơ sở sản xuất thu lời được khoảng 500 đồng. Lợi nhuận thu được tính trên một chiếc bánh nướng không cao nhưng nếu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, sản xuất ổn định với số lượng lớn thì thu nhập so với các ngành nghề khác cũng không thấp. Bà Nông Thị Hường, chủ cơ sở sản xuất Hường Hậu, xóm Nà Đắng, xã Việt Chu, một trong những cơ sở duy trì sản xuất thường xuyên với khối lượng hàng lớn, cho biết: Trung bình mỗi tháng cơ sở của tôi làm khoảng 2 tấn bột mì, tương đương khoảng 5.000 chiếc bánh nướng, trừ chi phí gia đình có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, lúc cao điểm như trung thu năm nay, mỗi ngày gia đình sản xuất được khoảng 5 tạ bột mà vẫn không đủ bán. Ngoài ra, gia đình tôi vẫn có thể kết hợp vừa sản xuất bánh nướng, vừa làm nông để tăng thu nhập.
Bánh nướng Hạ Lang đã và đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng bởi vị thơm ngon, ngọt, bùi rất riêng và đặc biệt là giá bán hợp lý. Nghề làm bánh nướng giúp người dân nơi đây vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu một cách bền vững.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh